(Công lý) - Mặc dù phải trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn, nhưng vượt lên tất cả, tập thể lãnh đạo và cán bộ Agribank đã đoàn kết, kiên trì, nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh năm 2015 với những dấu ấn quan trọng.

Năm 2015 đánh dấu một năm hết sức khó khăn trong lịch sử 27 năm xây dựng và phát triển của Agribank, tuy nhiên với sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ viên chức toàn hệ thống, bằng bản lĩnh và vị thế của một ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam đã được gây dựng gần 30 năm qua, Agribank đã vững vàng vượt qua thách thức, tiếp tục giữ vững vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn; đảm bảo tài chính toàn ngành, ổn định đời sống và tinh thần đối với cán bộ, viên chức và người lao động đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp lớn trong hoạt động an sinh xã hội.

Tính đến 31/12/2015, tổng nguồn vốn huy động của Agribank đạt 804.259 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cuối năm 2014, hoàn thành vượt mục tiêu tăng trưởng năm 2015; tổng dư nợ cho vay đạt 673.435 tỷ, tăng 16% so với cuối năm 2014, dư nợ bình quân tăng trưởng 13% so với bình quân năm trước, vượt mục tiêu kế hoạch. Thu dịch vụ tăng 14,6% so với năm 2014, đạt mục tiêu theo Đề án tái cơ cấu và đạt 99,7% kế hoạch năm 2015. Kinh doanh hiệu quả với lợi nhuận trước thuế năm 2015 vượt kế hoạch, đạt 3.700 tỷ đồng. Agribank đã đóng góp hơn 8.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho đối tượng khách hàng ưu tiên, chủ động trích lập dự phòng và xử lý rủi ro, đồng thời thu hồi được trên 10.000 tỷ đồng đối với nợ đã xử lý rủi ro, giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo tài chính toàn ngành, đảm bảo đời sống và ổn định tinh thần đối với cán bộ, viên chức và người lao động.

Agribank xung dang mot "Ngan hang vi cong dong" - Anh 1

Nhân viên Agribank luôn niềm nở chào đón khách hàng

Giữ vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, qua các thời kỳ phát triển, Agribank luôn thực hiện tốt đầu tư cho “Tam nông” với dư nợ cho lĩnh vực này luôn chiếm trên 73% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Trên 80% hộ nông dân khắp cả nước được tiếp cận vốn và các dịch vụ của Agribank, qua đó góp phần đưa kinh tế nông thôn phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra hàng chục triệu việc làm , thêm nhiều ngành nghề mới, tăng thu nhập, từng bước chuyển đổi mạnh mẽ từ kinh tế tự cấp, tự túc thành kinh tế sản xuất hàng hóa.

Với sứ mệnh “ ngân hàng của nhà nông”, Agribank luôn chủ động tham gia đầu tư các chương trình lớn của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn như cho vay theo Nghị định 41/2010/NĐ-CP và đến nay là Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; cho vay tái canh cây cà phê; triển khai thí điểm cho vay cánh đồng mẫu lớn và chuỗi liên kết, sản xuất ứng dụng công nghệ cao tại các địa phương trên cả nước; triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản nhằm “tiếp sức” ngư dân bám biển và chung tay cùng cả nước xây dựng nông thôn mới. Agribank luôn giữ vai trò chủ đạo cung cấp vốn nhanh, kịp thời cho nông nghiệp, nông thôn, nhờ đó, nhiều nông dân trên cả nước đã được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất, có cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống từ chính mô hình sản xuất của gia đình . Nhờ đồng vốn của Agribank đã mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương, thực sự là đòn bẩy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Với truyền thống sẻ chia cùng cộng đồng, bên cạnh hoạt động kinh doanh , Agribank luôn tích cực thể hiện trách nhiệm xã hội với đất nước và cộng đồng thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội. Tính từ khi thành lập (1988) đến cuối năm 2012, tổng số tiền Agribank dành cho an sinh xã hội lên tới trên 1.500 tỷ đồng, năm 2012 là 333 tỷ đồng, năm 2013 trên 400 tỷ đồng, năm 2014 gần 300 tỷ đồng; chủ yếu dành hỗ trợ an sinh xã hội trong lĩnh vực giáo dục , y tế, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, hỗ trợ các em nhỏ đồng bào dân tộc miền núi, trao tặng sổ tiết kiệm cho các cựu nữ TNXP có hoàn cảnh khó khăn … Năm 2015, Agribank tiếp tục triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, tập trung mạnh mẽ vào các lĩnh vực giáo dục , y tế, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây nhà đại đoàn kết, cứu trợ thiên tai, tặng quà Tết cho đồng bào nghèo, đường giao thông nông thôn…

Với nhận thức đúng đắn và trách nhiệm cao đối với cộng đồng và xã hội, thực hiện các giải pháp của Chính phủ theo chỉ đạo tại Nghị quyết 11/NQ-CP, Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, mặc dù hoạt động kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Agribank đã tiết giảm chi phí hoạt động, vận động cán bộ trong toàn hệ thống đóng góp tiền lương và sử dụng các nguồn khác, chi gần 350 tỷ đồng cho công tác từ thiện, an sinh xã hội. Với việc thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo thuộc 20 tỉnh, đến nay, Agribank đã cho vay hỗ trợ lãi suất đối với 42 huyện thuộc 17 tỉnh với dư nợ 2.324 tỷ đồng, số khách hàng còn dư nợ là 54.947 khách hàng. Riêng với hai huyện Mường Ảng và Tủa Chùa thuộc tỉnh Điện Biên, Agribank đã triển khai hỗ trợ 160 tỷ đồng góp phần đem đến cuộc sống mới cho người dân nơi đây. Những hoạt động thiện nguyện của Agribank được cộng đồng xã hội ghi nhận và các cơ quan quản lý đánh giá cao.

Với những đóng góp tích cực vì cộng đồng, năm 2015, Agribank đã vinh dự được trao giải thưởng " Ngân hàng vì cộng đồng năm 2015". Đây là giải thưởng nằm trong khuôn khổ diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức, nhằm tôn vinh các ngân hàng có những thành tựu và đóng góp tiêu biểu cho ngành tài chính - ngân hàng nói riêng và phát triển đất nước nói chung trong năm 2015.

Giải thưởng " Ngân hàng vì cộng đồng năm 2015" được trao tặng Agribank, một lần nữa khẳng định ngoài việc giữ vai trò chủ lực trong đầu tư vốn phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, Agribank còn luôn luôn thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng qua việc tài trợ công tác an sinh xã hội, hoạt động từ thiện với số tiền hàng trăm tỷ đồng mỗi năm tại các địa phương trong cả nước.

Với quyết tâm, trách nhiệm của một doanh nghiệp lớn và thông qua những hành động cụ thể, thiết thực, Agribank luôn thể hiện sự gắn bó, đồng hành cùng nông dân, hỗ trợ những người kém may mắn trong xã hội, tìm tòi và triển khai các giải pháp xóa đói, giảm nghèo bền vững, nhất là trong việc triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng đối với “Tam nông” để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng cùng ngành Ngân hàng thực hiện thành công mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo. Giải thưởng " Ngân hàng vì cộng đồng năm 2015" vì thế một lần nữa khẳng định uy tín, thương hiệu của Agribank đối với cộng đồng xã hội, góp phần củng cố, nâng cao hơn nữa hình ảnh của Agribank, đặc biệt ở khu vực nông nghiệp nông thôn.