NDĐT - Hơn 21 người, phần lớn là người nước ngoài, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài một nhà hàng nổi tiếng ở thủ đô Kabul của Aghanistan vào đêm ngày 17-1. Lực lượng Taliban đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Vụ tấn công xảy ra đúng vào giờ ăn tối đông đúc đêm thứ 6, khi những người nước ngoài ở Kabul thường ra ngoài ăn tối. Khu vực xảy ra vụ tấn công liều chết này nằm trong một khu thượng lưu thuộc quận Wazir Akbar Khan, nơi có rất nhiều đại sứ quán và nhà hàng cho người nước ngoài và cũng là nơi trú ngụ của nhiều người Afghanistan giàu có và có thế lực.

Tướng Ayoub Salangi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Afghanistan, nói rằng đã có khoảng từ 13 đến 15 người, chủ yếu là người nước ngoài, đã bị giết hại. Tuy nhiên, hiện các nhà chức trách vẫn chưa thể xác định rõ quốc tịch của các nạn nhân.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Sediq Sediqi, ba kẻ đánh bom liều chết đã tiếp cận nhà hàng, một tên đã kích nổ quả bom hắn đeo trên người trong khi hai tên khác đã bị lực lượng an ninh bắn chết. Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin an ninh cho biết, sau vụ nổ, hai tay súng đã tấn công vào nhà hàng và bắt đầu bắn vào các khách hàng. Những người nước ngoài bị thương đã được đưa tới một doanh trại quân sự quốc tế ở phía đông Kabul.

Người phát ngôn của LHQ Farhan Haq tuyên bố: “Những vụ tấn công nhắm vào dân thường như thế này là không thể chấp nhận được và là sự vi phạm trắng trợn luật nhân đạo quốc tế”.

Trong số các nạn nhân thiệt mạng, có đại diện của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Afghanistan Wabel Abdallah và bốn nhân viên Liên hợp quốc. Một nhân viên người Anh và một người Đan Mạch thuộc Phái bộ Cảnh sát của EU ở Afghanistan cũng bị thiệt mạng. Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird cho biết có hai người Canada bị chết và gọi đây là "một vụ tấn công khủng bố hèn nhát". Ngoài ra, hai người Anh khác và hai người Mỹ cũng bị giết chết trong vụ nổ.

Một người phát ngôn của lực lượng Taliban nói rằng những người bị giết hại mang quốc tịch Đức nhưng Bộ Ngoại giao Đức nói rằng chưa thể xác nhận được thông tin này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định trong số các nạn nhân thiệt mạng không có nhân viên nào thuộc Đại Sứ quán Mỹ ở Kabul.

Những lo ngại về an ninh hiện đang gia tăng ở Afghanistan trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang chuẩn bị được tổ chức vào tháng 4 tới để chọn lựa người thay thế Tổng thống Hamid Karzai.

An ninh cũng đang là mối quan tâm lớn khi Mỹ và Afghasnitan đang tiến hành đàm phán về một gói an ninh song phương, theo đó Mỹ sẽ để lại một số binh sỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

MINH TRUNG

(Theo Reuters)