(HNMO) – 65 người bị giam giữ tại nhà tù Bagram ở Afghanistan đã được phóng thích, một động thái mà Mỹ coi là "vô cùng đáng tiếc".

Theo hãng tin BBC, đại sứ quán Mỹ ở Kabul cho biết, một số tù nhân được thả đã liên quan và phải chịu trách nhiệm về cái chết của những dân thường Afghanistan, quân đội Afghanistan và liên minh. Nhưng Kabul khẳng định không có đủ bằng chứng chống lại các tù nhân này.

Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Bagram đã được trả tự do kể từ khi nhà tù này được đặt dưới quyền kiểm soát của Afghanistan hồi tháng 3 năm ngoái. Các tù nhân trên đã được trả tự do, bước ra khỏi cổng nhà tù vào sáng nay, 13/2.

Việc thả các tù nhân này đã đánh dấu một sự giảm sút mới trong quan hệ giữa Afghanistan và Mỹ. Nhà tù Bagram là nơi giam giữ chủ yếu các phiến quân Taliban và quân nổi dậy khác bị lực lượng quân sự phương Tây bắt giữ và đã trở thành tâm điểm của các cáo buộc lạm dụng tù nhân.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các lực lượng quân sự quốc tế do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan dự kiến sẽ bàn giao toàn bộ nhiệm vụ an ninh cho các lực lượng Afghanistan trước khi rút hết khỏi nước này vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, Tổng thống Karzai đã từ chối ký một thỏa thuận an ninh với Washington về việc thiết lập một hiệp định khung cuối cùng cho việc rút quân.

Hiệp định Hợp tác an ninh và quốc phòng, nếu được ký kết, có thể cho phép khoảng 10.000 lính Mỹ ở lại Afghanistan trong nhiều năm.