Trong ngày 3.11, quân đội Mỹ đã thực hiện nhiều vụ không kích tại tỉnh miền bắc Kunduz nhằm đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban, khiến ít nhất 30 dân thường Afghanistan thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Afghanistan: 30 dan thuong thiet mang do My khong kich day lui Taliban - Anh 1

Ảnh minh họa.

Quân đội Mỹ đã mở các đợt không kích sau khi diễn ra cuộc tấn công của lực lượng Taliban làm 2 lính Mỹ tử nạn tại làng Bouz Kandahari, gần khu vực thủ phủ của Kunduz, theo Saeed Mahmoud Danish, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Kunduz cho biết.

Ông Danish cho biết các nạn nhân dân thường bị không kích trúng là do lực lượng Taliban lẩn trốn trong nhà của họ. Theo các quan chức địa phương thì hoạt động không kích của Mỹ còn tiêu diệt 22 phần tử Taliban, trong đó có 2 tên chỉ huy có tiếng.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác nhận chính thức là quân đội Mỹ đã không kích làm chết dân thường khi phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Afghanistan, Dawlat Waziri nói rằng chính lực lượng của họ mới là lực lượng đã không kích xung quanh làng Bouz Kandahari.

Ngược lại, trên Twitter của lực lượng liên quân Mỹ và NATO tại Afghanistan thì lại khẳng định: "Quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích tại Kunduz, nhằm bảo vệ các lực lượng đồng minh. Tất cả những thông tin về thiệt mạng dân sự sẽ được điều tra thấu đáo".

Nhưng bất chấp đợt không kích trên là do lực lượng nào thực hiện, thì nó cũng làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối của người dân Afghanistan tại thành phố thủ phủ tỉnh Kunduz. Thân nhân các nạn nhân thiệt mạng đã mang thi thể những đứa trẻ vô tội chất lên xe, diễu hành trên các đường phố tại đây.

Vụ thảm sát khiến tình hình bất ổn càng đáng ngại hơn, khi lần thứ hai trong năm, lực lượng Taliban tràn vào thành phố và lực lượng quân đội Afghanistan được NATO yểm trợ đã cố gắng đẩy lùi cuộc tấn công.

Trong vụ việc lần này, khi các lực lượng đặc nhiệm của Afghanistan với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ đang tiến hành chiến dịch tấn công Taliban ở khu vực ngoại ô thành phố thì bị hỏa lực của lực lượng này phản công. Do đó họ yêu cầu được hỗ trợ từ trên không.

Cụ thể, theo tướng Cleveland, một phát ngôn viên của quân đội Mỹ thì lực lượng hỗn hợp Mỹ-Afghanistan bị phục kích và bao vây trong khi đi tuần, lực lượng này phải phá vỡ vòng vây, kêu gọi không kích yểm trợ. Sau nhiều giờ chiến đấu, lực lượng Mỹ - Afghanistan đã thoát khỏi khu vực phục kích vào lúc 6 giờ sáng 3.11 nhưng có nhiều thiệt hại nhân mạng. 2 binh sĩ Mỹ trong nhóm bị giết chết vào khoảng 3 hoặc 4 giờ sáng 3.11.

Trước đó, hồi tháng 10.2015 Mỹ đã không kích trúng một bệnh viện của các Bác sĩ không biên giới ở Kunduz, làm chết 42 người.

Thiên Hà (theo The Guardian)