ĐT Việt Nam có thể thiếu vắng sự phục vụ của tiền vệ Yokohama giai đoạn đầu là chuyện thường. Nhưng xét trên toàn cục, nếu ĐT Việt Nam vào đến chung kết và có được sự phục vụ của Tuấn Anh đó sẽ là liều doping cực cao cho toàn đội.

Không ai nghi ngờ về khả năng chơi bóng của Tuấn Anh, các bàn thắng do tiền vệ này thực hiện đều khá đẳng cấp. Ít có cầu thủ Việt Nam nào thực hiện được những tình huống khó như vậy. Bàn thắng ghi vào lưới UAE tại giải U23 châu Á năm ngoái, mới đây nhất là bàn ghi vào lưới CHDCND Triều Tiên là các ví dụ điển hình.

AFF Suzuki Cup 2016: Co the kien nhan voi Tuan Anh? - Anh 1

Tuấn Anh liệu có được HLV Hữu Thắng kiên nhẫn chờ đợi? ảnh: Thanh Niên

Bóng đá được biết đến như môn thể thao đồng đội, tất nhiên vắng Tuấn Anh sẽ có những phương án thay thế. Tuy nhiên, đội bóng cũng rất cần những khoảnh khắc lóe sáng cá nhân. Mà tiền vệ trưởng thành từ lò HAGL lại có thừa điều đó bởi anh luôn được coi là máy đếm nhịp và có những tình huống xuất thần.

Những hình hảnh mới nhất từ Myanmar cho thấy tiền vệ Tuấn Anh khá tích cực tập gym để hồi phục. Có lẽ cầu thủ sao mai này rất muốn có được cơ hội ra sân tại giải đấu lớn đấu tiên trong đời. Liệu pháp tinh thần cũng rất quan trọng, biết đâu điều thần kỳ sẽ đến nếu HLV Hữu Thắng kiên nhẫn với tiền vệ Yokohama.

Trong trường hợp Xuân Trường thiếu vắng người đồng đội quen thuộc HLV Hữu Thắng sẽ phải sắp xếp phương án khác như: Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh hay Thành Lương, Minh Tuấn. Nhưng trong bốn phương án trên chỉ có Hoàng Thịnh khả dĩ bởi các tiền vệ còn lại đều không đúng vị trí.

Công Phượng cũng không thích hợp thay thế vị trí của Tuấn Anh, dù từng giữ vai trò làm bóng dưới thời Miura nhưng Công Phượng vẫn thích hợp hơn ở vị trí hộ công, không thể chơi thấp hơn ở vị tí tiền vệ trung tâm.

Vấn đề ở chỗ ông Thắng có dám chấp nhận chơi “canh bạc” với Tuấn Anh trong trường hợp ĐT Việt Nam phải đối diện với nhiều mối bận tâm, trong đó có áp lực thành tích.

Sơn Triệu