Chiều 4/7/2014, phóng viên Báo Công Thương có mặt tại Cửa khẩu Mường Khương (Lào Cai) chứng kiến các hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông sản (chủ yếu là ngô) theo hình thức xuất khẩu biên giới của cư dân vẫn diễn ra bình thường, nhưng hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất đang bị ách tắc.

Hàng trăm container đông lạnh tạm nhập tái xuất đang ách tại Cửa khẩu Mường Khương.

CôngThương - Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương, thuộc Cục Hải quan Lào Cai cho biết: Những căng thẳng trên biển Đông dường như không ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu này, thậm chí nông sản xuất khẩu của cư dân biến giới còn tăng. Trong tháng 6/2014, xuất khẩu ngô theo tờ khai xuất khẩu biên giới bình quân mỗi ngày đạt khoảng 200-300 tấn.

Từ đầu tháng 6 đến nay (4/7), đã có 8 doanh nghiệp hoạt động tạm nhập tái xuất nhóm mặt hàng đông lạnh (chủ yếu là sản phẩm từ trâu, bò, gà…) qua cửa khẩu Mường Khương, trong đó có 409 container đã được xuất. Tuy nhiên, từ đầu tuần tới nay cũng có hàng trăm container sản phẩm đông lạnh tạm nhập, tái xuất qua cửa khẩu Mường Khương đang ách lại để nằm chờ tái xuất sang Trung Quốc.

Nguyên nhân do các cơ quan chức năng liên quan của Trung Quốc lúc thì nới lỏng, lúc thì siết chặt kiểm soát và hiện đang ngăn chặn tạm nhập tái xuất hàng hóa qua cửa khẩu Mường Khương vào Trung Quốc. Việc này khiến các doanh nghiệp tạm nhập tái xuất hàng đông lạnh không tránh khỏi thiệt hại.

Theo ước tính, cứ mỗi ngày 1 container hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất nằm chờ tại khu vực cửa khẩu Mường Khương để xuất qua biên giới, các doanh nghiệp sẽ phải chịu thiệt hại 4-5 triệu đồng chi phí cho việc thuê container, tiền điện và các chi phí khác. Còn lực lượng hải quan cửa khẩu thì thường xuyên phải theo dõi, giám sát không để cho các mặt hàng tạm nhập thâm nhập vào thị trường nội địa.

Chán ngán với tình cảnh nằm chờ, đã có một số xe (chủ hàng) quyết định làm thủ tục xin quay về cửa khẩu khác để xuất hàng.

Ngọc Quỳnh - Việt Nga

Hàng trăm container đông lạnh tạm nhập tái xuất đang ách tại Cửa khẩu Mường Khương.

PHẢN HỒI