Đến hẹn lại lên, thứ sáu tuần này, ngày 25/11, sẽ là ngày chốt số liệu để hai quỹ ETF ngoại xem xét điều chỉnh danh mục. Sau đó, FTSE sẽ thông báo danh mục mới vào thứ sáu tuần sau, ngày 2/12, và MVIS (V.N.M ETF) sẽ công bố vào thứ sáu kế tiếp, ngày 9/12.

Dựa trên số liệu ngày 18/11, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đưa ra dự đoán về cơ cấu hai danh mục: Deutsche Bank x-tracker FTSE Vietnam UCITS Index và MVIS Vietnam Index.

ACBS cho rằng FTSE Vietnam sẽ có nhiều sự thay đổi hơn so với các kỳ review trước. Lý do đầu tiên, hai cổ phiếu, ROS và CII, hiện đang thỏa mãn các điều kiện để được cho vào danh mục trong đợt review lần cuối của năm 2016 này. Với ROS, các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản, free float và room không phải là vấn đề đối với cổ phiếu đang hot nhất thị trường này mà chủ yếu là điều kiện thời gian niêm yết. FTSE chỉ yêu cầu cổ phiếu niêm yết tối thiểu ba tháng trước kỳ review là đủ cho nên ROS hoàn toàn đủ khả năng được mua vào 5,4 triệu cổ phiếu. Theo tính toán của ACBS số lượng cổ phiếu được mua vào của ROS tương đương gần 30 triệu USD, chiếm 9.58% và có tỷ trọng lớn thứ 5 năm trong danh mục. Bên cạnh đó, nhờ việc nới room lên 70%, FTSE sẽ phải mua gần 7 triệu cổ phiếu CII, tương đương gần 10 triệu USD.

Nhà đầu tư cần lưu ý ROS mới niêm yết ngày 1/9/2016 trong khi yêu cầu của FTSE khá khắt khe trong vấn đề giá trị giao dịch bình quân trong 3 tháng trước kỳ review.

Lý do tiếp theo lại tới từ VNM, cổ phiếu đã được vào danh mục từ kỳ review trước. Tại sao lại thế? Lý do giải thích cho vấn đề này là bởi vì danh mục mới của quỹ này ở các kỳ review sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố thanh khoản và vốn hóa của danh mục sẵn có. Việc xuất hiện của VNM đã đẩy Tổng vốn hóa thị trường có thể đầu tư được lên rất cao. Do đó, các cổ phiếu nhỏ có Vốn hóa hóa thị trường có thể đầu tư được nhỏ hơn 0,5% tổng vốn hóa thị trường của danh mục sẵn có sẽ bị loại ra ngay trong kỳ review này bao gồm: PVT, PDR, HQC, BHS, HVG và HHS. Tuy nhiên vẫn sẽ có cách cứu vãn cho các cổ phiếu này bằng cách đẩy thị giá mỗi cổ phiếu lần lượt lên 13.400, 16.000, 5.400, 17.700, 12.200 và 8.320 vào ngày chốt dữ liệu. Không dừng lại ở đấy, quỹ của Deutche Bank sẽ tiếp tục loại toàn bộ PGD và HNG do lý do thanh khoản sụt giảm. Tổng giá trị các cổ phiếu bị loại hoàn toàn vào khoảng 18,5 triệu USD, đủ để hỗ trợ cho nửa giá trị mua vào ROS và CII.

Để hỗ trợ cho phần còn lại, FTSE sẽ phải bán một phần của các cổ phiếu còn lại trong danh mục ngoại trừ VNM, KDC và NT2. Trong đó, VIC và HPG sẽ bị bán ra mạnh nhất với giá trị bán ra lần lượt là gần 6,3 triệu USD và hơn 3,1 triệu USD. Chiều ngược lại, VNM sẽ được mua vào gần 3,3 triệu USD.

Bên cạnh đó, ACBS đưa ra ứng cử viên khác có thể sẽ được thêm vào rổ lần là review này là BMP. Như ACBS đã nêu ra trong các kỳ review danh mục trước, BMP hiện vẫn thỏa các điều kiện của quỹ ETF này trừ điều kiện room khối ngoại. Quan trọng là BMP đã được đa số cổ đông cho phép nới room lên 100% trong ĐHCĐ năm 2016. Nếu BMP hoàn thành việc nâng room ngoại trong khoảng thời gian review, cổ phiếu này sẽ đươc thêm vào.

Về quỹ MVIS Vietnam, sau khi thêm cổ phiếu Mcnex Co Ltd của Hàn Quốc vào quý trước, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ của Van Eck dự đoán sẽ được giữ ở mức khoảng 82,25%. Tuy nhiên, SIA LN, 105630 KS và DNA AU đang trong top năm cổ phiếu tệ nhất của quỹ theo báo cáo mới nhất nên không ngoại trừ khả năng quỹ ETF này sẽ bán ra cổ phiếu nước ngoài.

ACBS dự đoán HSG và CII sẽ được thêm vào danh mục của MVIS trong kỳ review khi hoàn toàn thỏa mọi điều kiện cần. Hơn 3,9 triệu cổ phiếu HSG cùng với gần 3,5 triệu cổ phiếu CII được thêm vào tương đương với tổng giá trị mua là 12,3 triệu USD.

Bên cạnh đó, MVIS sẽ không loại ra bất cứ cổ phiếu Việt Nam mới nào trong kì review này khi hiện nay không cổ phiếu nào vi phạm các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản, room được đề ra. Tuy nhiên, quỹ này hiện còn tồn đọng hơn 1 triệu cổ phiếu PVT đáng lẽ phải bán hết trong kỳ review trước. ACBS hiện vẫn chưa biết lý do bán PVT là gì nhưng giả định là MVIS sẽ tiếp tục bán hết phần còn lại của cổ phiếu này.

Hơn thế nữa, ROS sẽ không được thêm vào danh mục trong kỳ review này vì cổ phiếu này chưa thỏa mãn điều kiện thanh khoản. MVIS có ghi rõ ràng rằng: “một cổ phiếu phải có giao dịch tối thiểu 250.000 cổ phiếu mỗi tháng suốt khoảng thời gian sáu tháng trước kỳ review đồng thời cũng phải thỏa điều kiện này trong hai kỳ review trước đó”. Điều này đồng nghĩa, một cổ phiếu phải thỏa điều kiện thanh khoản đủ một năm mới được vào quỹ này.

Cùng lúc ấy, các mã cỗ phiếu khác đều sẽ phải tăng, giảm tỷ trọng phù hợp với các thay đổi về free float,room và giá trong suốt ba tháng kể từ kỳ review trước. Những mã cổ phiếu mà chúng tôi dự đoán sẽ bị bán ra mạnh bao gồm: VIC với hơn 3,8 triệu USD, BVH với khoảng 1,5 USD, STB với hơn 2,9 triệu USD và VCG với hơn 6,2 triệu USD. Trong khi đó, KDC sẽ được mua vào hơn 2,1 triệu USD.

ACBS: HSG va CII co the duoc them vao danh muc cua V.N.M ETF - Anh 1