Tại thị trường bảo hiểm (BH) ở Việt Nam, ABIC được đánh giá là doanh nghiệp (DN) BH phi nhân thọ triển khai mô hình kênh phân phối Bancassurance thành công nhất, có hệ thống đại lý tổ chức lớn nhất và số lượng đại lý tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam.

ABIC: Diem sang trong thuc hien mo hinh Bancassurance - Anh 1

Bancassurance là gì?

Trên thế giới, có nhiều cách hiểu về Bancassurance. Ở giai đoạn sơ khai, Bancassurance được hiểu theo cách đơn giản nhất, đó là việc ngân hàng (NH) bán sản phẩm BH. Khi nền kinh tế toàn cầu phát triển, sự cạnh tranh và phụ thuộc lẫn nhau giữa các chủ thể trong nền kinh tế ngày càng lớn thì khái niệm Bancassurance được các nhà chuyên môn tóm lược một cách đầy đủ như sau: “Bancassurance là việc NH và DN BH hợp tác với nhau để phát triển và phân phối một cách có hiệu quả các sản phẩm NH và BH thông qua việc cung cấp các sản phẩm cho cùng một cơ sở khách hàng” hoặc “Bancassurance là sự kết hợp giữa DN BH và NH để tối đa hóa dịch vụ và lợi nhuận của các bên”.

Tiền đề hình thành mô hình kênh phân phối Bancassurance xuất phát từ mục đích NH muốn giảm bớt các chi phí trung gian trong việc mua BH bảo vệ cho các khoản vay của khách hàng.

Bancassurance là một thuật ngữ tiếng Pháp (Banca + Assurance), xuất hiện đầu tiên ở Pháp và Tây Ban Nha vào những thập niên cuối thế kỷ XX sau đó phát triển mạnh tại các nước châu Âu và Mỹ. Ở châu Á, Bancassurance phát triển đầu tiên tại Hàn Quốc vào năm 2003, Thái Lan năm 2004 và một số nước châu Á khác như Singapore, Malaysia…

Tại Việt Nam, hoạt động Bancassurance bắt đầu phát triển khoảng 10 năm trước thông qua việc các NH thực hiện khuyến mại BH nhân thọ cho khách hàng của mình. Các DN BH nhân thọ tiên phong triển khai mô hình kênh phân phối Bancassurance thông qua việc ký kết hợp tác với NH với chiến lược ban đầu là sử dụng mạng lưới của NH để phục vụ cho hoạt động truyền thông và quảng bá thương hiệu. Các DN BH phi nhân thọ mặc dù triển khai sau nhưng được đánh giá là thành công hơn do sản phẩm bán lẻ của BH phi nhân thọ đơn giản, dễ bán, gắn liền với lợi ích và hoạt động tín dụng của NH.

Mô hình Bancassurance thành công ở ABIC

Ra đời trong giai đoạn nền kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của chu kỳ khủng hoảng với hiện tượng bong bóng tài chính, bất động sản; đồng thời thị trường BH trong nước đã được phân chia và nắm giữ thị phần bởi các ông lớn trong ngành BH như: Bảo Việt, Bảo Minh, Pjico, PVI, PTI… ABIC đã lựa chọn hướng đi riêng cho mình bằng cách xây dựng và phát triển mô hình Bancassurance trở thành kênh phân phối chủ lực trong hoạt động kinh doanh với các sản phẩm phù hợp và chuyên biệt. Tại thời điểm đó, đây là quyết định khó khăn và dũng cảm. Tuy nhiên, kết quả đã chứng minh đó là quyết định đúng đắn và sáng suốt.

Năm 2009, ABIC bắt đầu triển khai thí điểm kênh phân phối Bancassurance qua hệ thống Agribank. Sau 8 năm quyết tâm và kiên trì, tính đến 30/9/2016 kênh Bancassurance của ABIC - AGRIBANK đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ sau:

Tổ chức thành công 355 khóa đào tạo cho 34.286 lượt cán bộ Agribank, cấp chứng chỉ đại lý cho 19.716 cán bộ Agribank đủ điều kiện hành nghề đại lý BH theo quy định của pháp luật.

Thiết lập được 1.103 “điểm bán hàng” là các phòng giao dịch/chi nhánh Agribank trên 703 huyện/thị xã tại 63 tỉnh, thành phố với sự tham gia của hơn 20.000 cán bộ và đại lý viên thuộc hệ thống Agribank.

Doanh thu kênh Bancassurance luôn chiếm tỉ trọng tối thiểu 70% tổng doanh thu của ABIC, tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân 59%/năm. ABIC đã cung cấp sản phẩm BH đến hơn 5 triệu lượt khách hàng là các hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn với số tiền BH lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Thông qua việc giải quyết quyền lợi BH cho khách hàng vay vốn của Agribank, ABIC đã giải quyết hơn 20.000 hồ sơ bồi thường với tổng số tiền chi trả gần 2.000 tỷ đồng, trong đó số tiền ABIC trực tiếp chi trả cho Agribank để thu nợ hơn 1.800 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được, ABIC được đánh giá là DN BH phi nhân thọ triển khai mô hình kênh phân phối Bancassurance thành công nhất, có hệ thống đại lý tổ chức lớn nhất và số lượng đại lý tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam. Với việc nhiều năm liên tiếp có lãi từ hoạt động kinh doanh BH gốc, ABIC được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính tặng bằng khen trong công tác phát triển thị trường BH; Hiệp hội BH - Bộ Tài chính xếp trong top 10 DN BH phi nhân thọ có quy mô doanh thu và hiệu quả hoạt động tại Việt Nam; Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam công bố đánh giá là 1 trong 10 DN BH phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam...

Trong công tác xây dựng kênh phân phối Bancassurance, ABIC luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của toàn hệ thống Agribank. Ban lãnh đạo và các chi nhánh Agribank đã có những chỉ đạo quyết liệt thể hiện sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ đối với ABIC, đồng thời mở ra cơ hội lớn cho ABIC trên nhiều bình diện từ hệ thống mạng lưới của Agribank, đối tượng khách hàng sử dụng các dịch vụ NH cho đến những lợi thế cạnh tranh khác như lực lượng cán bộ, thị phần NH, tỷ trọng dư nợ... đặc biệt là lợi thế về sự am hiểu và gắn bó mật thiết với khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Việc triển khai thành công bước đầu mô hình Bancassurance đã góp phần không nhỏ trong việc giữ vững và phát huy vị thế vai trò chủ lực, chủ đạo trên thị trường tài chính - tiền tệ tại khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân của Agribank. Thông qua việc bán chéo sản phẩm, Agribank đã đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, tăng thu phí dịch vụ, nâng cao hệ số an toàn tín dụng, giảm nợ xấu, đảm bảo an toàn vốn vay của Agribank thông qua việc giải quyết quyền lợi BH cho khách hàng.

Là đơn vị thành viên của Agribank, do Agribank nắm giữ cổ phần chi phối, ABIC luôn xác định định hướng phát triển gắn liền với nhiệm vụ kinh tế - chính trị của Agribank. Bằng cách xây dựng văn hóa ABIC gắn liền với văn hóa Agribank, gắn lợi ích của ABIC với lợi ích của hệ thống Agribank, ABIC sẽ từng bước, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện mô hình Bancassurance trở thành kênh phân phối chủ đạo và có niềm tin rằng, đây sẽ là xu hướng tất yếu của thị trường BH Việt Nam.

Nguyễn Quốc Huy