Ả Rập Xê-út đã bắt đầu phát vòng đeo tay nhận dạng cho người hành hương - một năm sau thảm họa giẫm đạp khiến ít nhất 2.300 người thiệt mạng.

A Rap Xe-ut phat vong tay nhan dang cho nguoi hanh huong - Anh 1

Mỗi chiếc vòng đeo tay được làm bằng giấy ép dẻo chống nước dày khoảng 2cm và mang một mã vạch có thể đọc được bằng điện thoại thông minh – cung cấp thông tin nhận dạng người hành hương cùng quốc tịch và nơi cư trú của họ. Bên cạnh đó, chiếc vòng tay còn cho biết số điện thoại liên hệ với đoàn và chi tiết về hộ chiếu của người đeo.

Những chiếc vòng được phân biệt với nhau bằng màu sắc, trong đó màu xanh lá dành cho người hành hương từ các nước Ả Rập hay màu tím để chỉ những người tới từ châu Phi. Chi phí của một chiếc vòng như vậy là khoảng 53 cents. Chiếc vòng cũng giống như một tấm hộ chiếu đối với những người hành hương.

A Rap Xe-ut phat vong tay nhan dang cho nguoi hanh huong - Anh 2

Sau sự cố giẫm đạp tồi tệ nhất trong lịch sử các cuộc hành hương vào năm 2015, một số quan chức Ả Rập Xê-út đã bày tỏ lo ngại về việc gặp phải nhiều khó khăn để xác định danh tính các nạn nhân.

Haji – Lễ hành hương về thánh địa Mecca – phải được các tín đồ Hồi giáo thực hiện ít nhất 1 lần trong đời. Năm nay, lễ Haji sẽ bắt đầu từ 9 – 14/9. Dự kiến số người hành hương về thánh địa Mecca trong năm 2016 có thể lên tới 1,4 triệu.

Mai Chi Theo RT