Ả Rập Xê Út đang điều máy bay quân sự đến căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13.2 cho biết.

A Rap Xe Ut dua may bay quan su den Tho Nhi Ky chong IS - Anh 1

Các chiến đấu cơ F-15 của Không quân Hoàng gia Ả Rập Xê Út - Ảnh: Reuters

Ả Rập Xê Út tham gia trở lại những cuộc không kích chống IS trong những tuần gần đây và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hoan nghênh động thái này, theo Reuters.

“Ả Rập Xê Út đang triển khai các máy bay quân sự đến Thổ Nhĩ Kỳ, đến căn cứ Incirlik. Những máy bay quân sự này đã đến nơi”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trả lời phỏng vấn tờ Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tuy nhiên, tờ Yeni Safak cho hay hiện vẫn rõ có bao nhiêu máy bay quân sự Ả Rập Xê Út đến căn cứ không quân Incirlik và liệu Ả Rập Xê Út có thể điều thêm bộ binh hay không.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loại trừ việc điều động bộ binh Mỹ đến Syria. Nhưng Ả Rập Xê Út trong tháng này đã đề xuất điều bộ binh đến Syria đánh IS, và ông Cavusoglu cho hay Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út sẽ ủng hộ một liên minh với lực lượng bộ binh.

“Nếu chúng tôi thực hiện chiến lược này thì Thổ Nhĩ kỳ và Ả Rập Xê Út có thể phối hợp tiến hành các chiến dịch trên bộ”, ông Cavusoglu nói bên lề Hội nghị An ninh Munich tại thành phố Munich (Đức).

Lãnh đạo các cường quốc thế giới tham gia Hội nghị An ninh Munich ngày 12.2 nhất trí về việc tạm ngừng bắn ở Syria, nhưng Nga nhất quyết tiếp tục chiến dịch ném bom ở Syria nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Assad từng tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng trong cuộc nội chiến ở nước này cho đến khi lực lượng chính phủ của ông kiểm soát hoàn toàn đất nước.

Đến nay Nga đã tiến hành chiến dịch không kích ở Syria được bốn tháng và đã giúp ông Assad tái kiểm soát nhiều phần lãnh thổ bị các nhóm ly khai (trong đó có phe được các nước Ả Rập hoặc phương Tây hậu thuẫn) kiểm soát, kích ngòi sự can thiệp quân sự của các nước Ả Rập, đứng đầu là Ả Rập Xê Út, vào Syria.

Khi được hỏi liệu lính Ả Rập Xê Út có thể từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, ông Cavusoglu đáp: “Đây chỉ là kỳ vọng, chứ không phải là điều được lên kế hoạch. Ả Rập Xê Út gửi máy bay và Thổ Nhĩ Kỳ có thể gửi bộ binh nếu thật sự cần thiết”.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 11.2 cảnh báo nếu lực lượng quân sự các nước Ả Rập nhúng tay vào cuộc nội chiến Syria sẽ kích ngòi “chiến tranh thế giới mới” và kêu gọi các bên có liên quan đàm phán ngừng bắn.

Phúc Duy