Chính phủ Ả Rập Saudi vừa đưa ra lời tuyên bố sẽ ồ ạt đưa quân sang Thổ Nhĩ Kỳ, tổng lực tấn công để tiêu diệt IS.

Tin tức trên Báo Người lao động, Ả Rập Saudi đang đưa quân và chiến đấu cơ tới căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm chiến dịch đổ bộ có khả năng nổ ra nhằm vào Syria.

A Rap Saudi o at dua quan sang Tho, tong luc "diet" IS - Anh 1

Vài Báo cáo cho biết các chiến đấu cơ Air Force F-15 của Hoàng gia Saudi đã đến căn cứ không quân Incirlik sáng 13-2. Ảnh: Independent.

Ngoại trưởng TNK Mevlut Cavusoglu đã xác nhận thông tin nói trên với Báo Yeni Şafak hôm 13/2 giữa lúc một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria vừa được thống nhất.

Ông Cavusoglu cho biết: “Ả Rập Saudi khẳng định quyết tâm tiêu diệt IS (Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) bằng cách tuyên bố họ đã sẵn sàng đưa quân đội và máy bay chiến đấu đến”.

“Tại mỗi cuộc họp của liên minh (chống IS), chúng tôi luôn nhấn mạnh đến sự cần thiết của một chiến lược hướng tới kết quả sâu rộng trong cuộc chiến chống IS. Nếu thực hiện chiến lược đó thì Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi có thể tiến hành từ trên mặt đất”, ông nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn với giới truyền thông Pháp, Tổng thống Assad thừa nhận rằng, khả năng Thổ Nhĩ Kĩ và Ả-Rập Saudi, những nước hỗ trợ chính cho phe đối lập ở Syria, xâm chiếm Syria là rất cao.

Trong phần trả lời phỏng vấn của mình, Tổng thống Assad cũng bày tỏ sự tự tin rằng, quân đội Syria có thể lấy lại toàn bộ lãnh thổ từ phe đối lập cũng như quân khủng bố: “Tôi tin rằng, quân đội Syria có thể làm được điều này trong dưới một năm tới nếu tất cả các đường tiếp tế từ Thổ Nhĩ Kì, Jordan và Iraq bị cắt đứt. Sự tồn tại của những tuyến đường này đang khiến vấn đề kéo dài và phải trả giá rất đắt”.

Tổng thống Syria cũng nhấn mạnh đến sự ủng hộ cho đàm phán hòa bình, tuy nhiên, khẳng định chính phủ Damacus sẽ không ngừng chống khủng bố.

Hồng Hà (T/H)