Mới học xong cấp 3, thanh niên 9x đời đầu đi đâu cũng “nổ” là người của Thanh tra Chính phủ. Tin lời, nhiều người đã dính bẫy xin việc, chạy giấy tờ nhà đất của nam thanh niên này.

9x mao danh can bo Thanh tra Chinh phu di lua dao hang tram trieu dong - Anh 1

Công an quận Bình Thạnh ra quyết định truy nã Lê Thanh Dũng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Công an quận Bình Thạnh cung cấp

Nhân viên quán nhậu đầy quyền lực

Lê Thanh Dũng (SN 1990, ngụ quận 6) sinh ra và lớn lên tại quận 6. Tuy mới chỉ học xong cấp 3, ở nhà phụ gia đình bán quán nhậu nhưng đi đâu Dũng cũng tự xưng là người của Thanh tra Chính phủ, có quan hệ với rất nhiều “sếp lớn”. Thậm chí, Dũng còn nói với nhiều người rằng, rất nhiều người sợ Dũng vì chỉ cần tiếng nói của mình, những người kia có thể “mất ghế” như chơi. Đi kèm với việc tự cho mình là người quan trọng, có quyền lực, Dũng còn nhận chạy việc, chạy giấy tờ nhà đất, chạy xây dựng không phép cho nhiều người khác. Tất nhiên, cái giá để Dũng “ra tay giúp đỡ” không hề rẻ và trường hợp của chị O. (quê Bình Thuận, ngụ quận Phú Nhuận) là một điển hình.

Sự việc bắt đầu khi anh Mỵ Duy Liêm (SN 1984, ngụ quận Thủ Đức) thông qua một số mối quan hệ đã hẹn gặp Dũng để xin việc cho chị O. Ngay lần đầu tiên gặp, nghe Dũng nói mình có thể xin việc cho chị O. vào làm việc tại Công an quận 6 với chi phí “bôi trơn” là 300 triệu đồng, trong vòng 3 tháng sẽ có kết quả, anh Liêm đã đồng ý sẽ làm trung gian để thu xếp công việc. Để anh Liêm tin tưởng hơn, Dũng nói sau khi xong việc sẽ “lại quả” cho anh này số tiền lớn coi như là phí trung gian giới thiệu. Nghe anh Liêm kể lại, gia đình chị O. sau đó có giao cho anh Liêm số tiền 200 triệu đồng để Dũng “lo việc” cho con gái. Đến ngày 1.7.2015, anh Liêm hẹn gặp Dũng tại một quán cà phê thuộc khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh). Tại đây, anh Liêm đã giao cho Dũng 150 triệu đồng để Dũng “lo cho các sếp”. 50 triệu còn lại, anh Liêm giữ, hẹn khi nào Dũng lo xong việc cho chị O. như đã hứa thì sẽ giao nốt. Nhận được cọc tiền từ anh Liêm, Dũng hứa như đinh đóng cột là chậm nhất vào ngày 30.4 sắp đến, chị O. sẽ nhận được quyết định vào làm việc tại Công an quận 6.

Gần 4 tháng trời trôi qua, khi mốc thời gian hẹn đã đến nhưng gia đình chị O. không thấy quyết định tuyển dụng mà Dũng hứa đâu nên nóng ruột. Nhiều lần chị O. và anh Liêm gọi hỏi thì Dũng cứ ậm ừ, hứa lần hứa lữa. Bị sức ép, Dũng “chế” ra giấy mời bổ túc hồ sơ có ký tên lãnh đạo Công an quận 6 rồi nhờ người chuyển đến gia đình chị O. Nhận được giấy mời bổ túc hồ sơ này, gia đình chị O. khấp khởi vui mừng. Anh Liêm được chị O. nhờ chạy đến địa điểm trên giấy mời để bổ túc hồ sơ thì mới tá hỏa khi địa điểm này không còn là trụ sở Công an quận 6 vì cơ quan này đã chuyển đi nơi khác từ rất lâu rồi. Ngờ ngợ bị Dũng cho ăn cú lừa nhưng anh Liêm vẫn bình tĩnh lấy điện thoại gọi cho Dũng lần nữa để hỏi. Vẫn bình tĩnh, Dũng nói anh Liêm cứ yên tâm đi về, đây chỉ là sự nhầm lẫn nhỏ thôi. Để đối tác yên tâm, Dũng khẳng định đến ngày 31.8.2015, chị O. sẽ đàng hoàng vào làm việc tại Công an quận 6 như mình đã hứa.

Tiền thì đã trót đưa, Dũng thì liên tục hứa với hai chữ “danh dự” nên anh Liêm và O. kiên nhẫn chờ mốc thời gian đến để xem sự thể ra sao. Tuy nhiên, qua đến tháng 9 rồi nhưng chị O. vẫn ở nhà, những “quyết định tuyển dụng” mà Dũng hứa ngày càng xa vời. Chịu hết nổi, anh Liêm tìm cách bắt Dũng phải lộ nguyên hình. Ngày 8.9.2015, anh Liêm gọi Dũng đến quán cà phê cũng thuộc khu Thanh Đa để nói chuyện. Khi Dũng xuất hiện, anh Liêm cùng người thân giữ Dũng lại, bàn giao công an cùng đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

9x mao danh can bo Thanh tra Chinh phu di lua dao hang tram trieu dong - Anh 2

Hình thức lừa đảo bằng cách xin việc đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh minh họa

Lộ diện kẻ mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ

Bị giải về cơ quan công an, Dũng đã lộ nguyên hình. Dũng khai mới học xong cấp 3, do không có việc làm nên ở nhà phụ bán quán nhậu. Trước lời tố cáo của anh Liêm, Dũng thừa nhận có nhận tiền để chạy việc cho chị O. Khi công an hỏi Dũng có làm việc ở Thanh tra Chính phủ không thì Dũng khai không có làm việc ở cơ quan này. Khi bị đề nghị làm rõ tính xác thực của giấy mời bổ túc hồ sơ mà Dũng cho người mang đến cho chị O. thì Dũng chối bay biến. Xét thấy chưa đủ chứng cứ để bắt giữ Dũng về tội lừa đảo nên công an cho Dũng được tại ngoại để hầu tra.

Để làm rõ hành vi của Dũng theo đơn tố cáo của nạn nhân, Công an Bình Thạnh đã xác minh thông tin từ Công an quận 6. Trả lời Công an quận Bình Thạnh, Công an quận 6 khẳng định đơn vị này không có nhận hồ sơ tuyển dụng nào mang tên chị O. Về giấy mời bổ túc hồ sơ mà anh Liêm cầm đi thay cho chị O., Công an quận Bình Thạnh đã gửi lên Công an TPHCM để giám định. Kết quả giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TPHCM cho thấy mẫu đơn, con dấu và chữ ký của lãnh đạo công an quận 6 trên “giấy mời bổ túc hồ sơ” gửi cho chị O. là giả mạo.

Mặt khác, qua giám định chữ viết trong giấy mời này, cơ quan công an xác định là do chính tay Dũng viết ra. Tuy nhiên, khi cơ quan công an định tiến hành bắt giữ thì Dũng đã trốn khỏi nơi cư trú. Tiếp tục điều tra mở rộng, công an quận Bình Thạnh còn biết được đối tượng Dũng cùng đồng bọn đã đóng giả Thanh tra Chính phủ thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, chúng lừa chiếm đoạt của ông T.V. D (SN 1967, ngụ quận 4) lấy 74 triệu đồng để chạy lo giấy tờ nhà đất, chung chi xây dựng nhà không phép. Bằng chiêu thức tương tự, chúng lừa của ông N.H. L (SN 1968, ngụ quận 1) chiếm đoạt 230,6 triệu đồng. Trên cơ sở tài liệu điều tra thu thập được, công an quận Bình Thạnh đã ra lệnh truy nã đối với Lê Thanh Dũng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua vụ việc trên cho thấy hiện vẫn còn nhiều người dân nhẹ dạ, đặt niềm tin, trao tiền cho các đối tượng ngoài xã hội để chạy việc. Việc xin vào làm việc, dự tuyển vào các cơ quan hành chính nhà nước đều có quy định rất minh bạch, rõ ràng, được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Người dân nếu thấy mình có đủ điều kiện tham gia dự tuyển đều có thể liên hệ trực tiếp để nộp hồ sơ, hẹn lịch phỏng vấn, tránh trường hợp “đi đường vòng” mà giao tiền cho các đối tượng cơ hội ngoài xã hội.

Thực tế, tình trạng mạo danh là tướng tá quân đội, công an, người làm ở các cơ quan quan trọng, có quan hệ với các “sếp lớn” để xin việc làm nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân lương thiện đã và đang xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Các đối tượng khi bị phát hiện hành vi này đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Vụ án trên cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người dân muốn “đi đường vòng” khi giải quyết công việc, giấy tờ bằng tiền mà không chịu tìm hiểu thông tin.

Công an quận Bình Thạnh thông báo ai biết thông tin về đối tượng Lê Thanh Dũng, hãy báo cho Đội CSĐTTP về TTXH Công an quận Bình Thạnh, số 18 Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, (ĐT: 08.38412122, gặp đồng chí Việt) để trình báo. Ai chứa chấp, bao che cho đối tượng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trường Sơn