Dù còn rất trẻ thế nhưng cậu bạn 9x Hoàng Quốc Việt đã hầu đồng được gần 4 năm.

Hoàng Quốc Việt, 19 tuổi, hiện tại là sinh viên năm 2, khoa Văn hóa Thông tin, trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 1

Hoàng Quốc Việt, "cậu đồng" 9x đang được khá nhiều người biết đến

Quốc Việt được khá nhiều người biết đến và yêu mến bởi vẻ điển trai của mình. Bên cạnh đó “cậu đồng” 9x này mặc dù còn rất trẻ tuổi nhưng đã có thời gian hầu đồng khá lâu.

Việt cho biết: “Nhà em có truyền thống hầu đồng từ lâu đời, từ bé sinh ra đã có duyên với đền chùa lễ phật. Theo đó luôn được đi cùng gia đình và nhiều lần được xem hầu đồng. Đến khi lớn lên, em bắt đầu tìm hiểu qua sách vở về tín ngưỡng thờ mẫu, rồi xem thực tế thì em cảm thấy tín ngưỡng thờ mẫu là tín ngưỡng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Vì vậy, em cảm thấy có duyên và thiết nghĩ mình cần bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp nên em quyết định đến với tín ngưỡng thờ mẫu. Và hầu đồng là một nghi thức hành lễ đặc trưng của tín ngưỡng này”.

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 2

Dù còn rất trẻ tuổi nhưng Việt đã hầu đồng được gần 4 năm

Quốc Việt cũng cho biết, vì đây là tín ngưỡng nên không phải ai cũng có thể hiểu hết giá trị của hầu đồng. Khi hầu đồng bản thân những người tham gia phải hiểu rõ đặc trưng của nghi lễ này. Phải hiểu rõ nguyên tắc hành lễ và lịch sử từng vị thánh trong tín ngưỡng. Và đặc biệt phải hiểu rõ hầu đồng là gì? Ý nghĩa của việc hầu đồng là như thế nào? Cho nên khi quyết định tham gia vào tín ngưỡng này có rất nhiều người thắc mắc và có cái nhìn lạ lẫm về anh chàng 9x này.

Việt chia sẻ: “Là con trai và khi tham gia hầu đồng có khá nhiều người chú ý và nói về em. Tuy nhiên em không quan tâm lắm tới chuyện này. Mỗi người một suy nghĩ và mình không có quyền bắt người ta phải làm theo ý mình hay nghĩ thế này, thế kia. Và vì mình đã lựa chọn và theo đuổi đam mê mà ở đây là mong muốn bảo tồn cái tín ngưỡng bản địa của chính dân tộc mình thì điều đó với em không nề hà gì cả”.

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 3

Với Việt hầu đồng cũng là theo đuổi đam mê và giữ gìn văn hóa tín ngưỡng lâu đời

Có người cho rằng hầu đồng là mê tín dị đoan, khi nhắc đến điều này Quốc Việt cho biết: “Nếu bảo hầu đồng là mê tín dị đoan phải tùy từng cách hiểu và cách nhìn nhận vấn đề của mỗi người. Hiện nay em thấy rất nhiều người hầu đồng với nhiều mục đích mà nó sai lệch đi so với cái ý nghĩa vốn có ban đầu của tín ngưỡng. Còn đối với bản thân em thì hầu dồng là một nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn và duy trì”.

Hiện tại, Quốc Việt là sinh viên năm 2, việc 9x này hầu đồng khiến nhiều bạn thắc mắc, chú ý. Có những người cho rằng Việt lập dị, khác biệt. Thế nhưng cũng có khá nhiều bạn lại thấy tò mò về Việt.

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 4

Khi thấy Việt hầu đồng, nhiều người tỏ ra khá tò mò về chàng 9x này

9x cho biết: “Khi thấy em hầu đồng thì mọi người cũng thắc mắc nhiều lắm. Rồi các bạn hỏi em về nghi lễ này, cách hành lễ vào nhân vật ra sao? Có cần phải học không hay nên chuẩn bị những gì? Nhận được những câu hỏi câu hỏi quan tâm này em cảm thấy rất vui và giải thích cho mọi người hiểu thêm về tín ngưỡng dân tộc".

Khi đã lựa chọn theo đuổi con đường này, Quốc Việt đã phải chấp nhận nhiều thứ, kể cả những lời dị nghị không hay. Bên cạnh đó Việt còn phải cân bằng giữa việc học và việc hầu đồng nên nhiều lúc Việt phải chịu khá nhiều áp lực.

Thoát khỏi hình ảnh những vai hầu nhân vật truyền thống, lịch sử, ngoài đời thực em thường được bạn bè nhận xét là chàng trai khá hài hước, vui tính nhưng có phần “già đời”. Quốc Việt vui vẻ chia sẻ.

Cùng nhìn ngắm những hình ảnh của “cậu đồng” điển trai này:

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 5

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 6

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 7

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 8

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 9

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 10

Ngoài đời thường, Việt được các bạn bè nhận xét là khá hài hước và vui tính

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 11

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 12

9x dien trai nhu tai tu Han hau dong tu nam 15 tuoi - Anh 13

Những hình ảnh đời thường của 9x điển trai này.

Theo Tiểu Yến/ Baodatviet.vn