Ủy ban điều tra động đất của Chính phủ Nhật Bản ngày 24/5 công bố về xác suất xảy ra trận siêu động đất ở rãnh Nankai kéo dài từ vịnh Suruga đến Kyushu.

Hậu quả do trận động đất lớn ở Nhật Bản hồi tháng 3/2011 gây ra. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trận động đất 8-9 độ Richter xảy ra ở đâu đó dọc rãnh này xảy ra trong vòng 50 năm là 90%, trong 10 năm là khoảng 20%. Điều này có thấy tính cấp bách của vấn đề hiện đã ở mức độ cao.
Ủy ban này đã công bố xác suất động đất lần đầu tiên vào năm 2001. Kể từ đó, cơ quan này đã dự báo thành 3 vùng động đất gồm Tokai, Tonankai và Nankai song đã không thể dự báo được trận động đất Đông Nhật Bản hồi tháng 3/2011. Vì vậy, ủy ban này đã xem xét lại phương pháp tính toán xác suất vào năm 2012.
Thay đổi lớn nhất so với lần dự đoán trước đây nằm ở chỗ dự báo thống nhất trên toàn khu vực. Rãnh Nankai từng xảy ra trận động đất 8 độ Richter kể từ sau trận kỷ lục Hakuho từng ghi trong sử sách năm 684.
Việc xem xét lại phương thức tính toán lần này của Ủy ban điều tra động đất là nhờ rút kinh nghiệm từ trận Đông Nhật Bản hồi năm 2011 với hiện tượng vận động địa tầng ở quy mô lớn.
Theo cách tính mới, vận động địa tầng ở khu vực tâm chấn của rãnh Nankai có khả năng sẽ dịch chuyển trên diện rộng và khiến nguy cơ phát sinh các trận siêu động đất ở mức cao./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)