Lịch sử loài người đã phải chứng kiến khá nhiều cuộc tấn công của các loại virut gây chết người. Dưới đây là 9 loại virut gây tử vong khiến toàn nhân loại sợ hãi khi đối mặt.

Virut Marburg

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loại virut Marburg vào năm 1967, khi có vụ dịch lớn xảy ra ở Đức, liên quan đến những con khỉ được nhập khẩu từ Uganda. Loại virut này gần giống như virut Ebola, gây ra bệnh sốt xuất huyết. Người nhiễm virut này sẽ bị sốt cao, chảy máu khắp cơ thể gây sốc và dẫn đến tử vong.

9 loai virut gay chet nguoi dang so nhat the gioi - Anh 1

Marburg là loại virut gần giống như virut Ebola, gây ra bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Livescience

Tỷ lệ tử vong khi mắc phải virut này là 25%, tuy nhiên, con số này đã tăng lên tới 80% trong giai đoạn 1998-2000 khi dịch bệnh bùng phát tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo, cũng như tại các ổ dịch năm 2005 tại Angola.

Virut Ebola

Dịch Ebola lần đầu tiên được phát hiện tại Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1976. Ebola lây lan qua tiếp xúc với máu, dịch cơ thể, mô của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh.

Tỷ lệ tử vong khi nhiễm Ebola lên tới 50%, thậm chí là 71% khi dịch bệnh bùng phát ở Sudan. Theo con số thống kê của WHO, dịch Ebola bùng phát mạnh nhất và phức tạp nhất ở các quốc gia thuộc Tây Phi vào năm 2014.

Bệnh dại

Mặc dù, con người đã tìm ra vắc-xin dại cho vật nuôi và chính thức công bố vào năm 1920, nhưng bệnh dại vẫn đang là một vấn đề nghiêm trọng ở Ấn Độ và một số quốc gia ở châu Phi.

Khi bị một con thú mắc bệnh dại cắn, nếu không được tiêm vắc-xin kịp thời, não người bệnh sẽ bị phá hủy và dẫn đến tử vong.

HIV

HIV là loại virut thế kỉ, là kẻ giết người nguy hiểm nhất trên thế giới. Theo ước tính của các bác sĩ, khoảng 36 triệu người đã tử vong vì HIV từ khi nó bắt đầu phát triển vào những năm 1980. 95% ca bệnh nhiễm HIV xuất hiện ở các quốc gia có nguồn thu nhập thấp và trung bình.

9 loai virut gay chet nguoi dang so nhat the gioi - Anh 2

HIV là loại virut thế kỉ, là kẻ giết người nguy hiểm nhất trên thế giới. Ảnh: Livescience

Bệnh đậu mùa

Vào năm 1980, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố phát hiện ra virut gây bệnh đậu mùa. Theo thống kê, cứ 3 người nhiễm bệnh thì có 1 người tử vong, người sống sót sẽ xuất hiện các vết sẹo lõm sâu và mù. Trong thế kỉ 20, đâụmuaf đã gây ra cái chết cho 300 triệu người dân vô tội.

Đậu mùa là một gánh nặng lớn cho thế giới, không chỉ gây ra cái chết cho con người mà còn khiến họ bị mù lòa vĩnh viễn.

Virut Hanta

Hội chứng phổi do virut Hanta gây ra đã khiến người dân Mỹ chú ý vào năm 1993, khi một người đàn ông trẻ cùng vị hôn thê sống tại khu vực Four Corners của Hoa Kỳ chết sau vài ngày cảm thấy khó thở. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành điều tra thì phát hiện cặp vợ chồng này nhiễm bệnh từ loài chuột nai.

Virut Hanta không lây nhiễm từ người này sang người khác mà con người nhiễm bệnh khi tiếp xúc với phân, nước tiểu và nước bọt của những con chuột bị nhiễm bệnh.

Dịch cúm

Cúm là một căn bệnh thông thường tuy nhiên, nếu coi thường, đây lại là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây chết người. Đại dịch cúm đã cướp đi sinh mạng của nhiều người bắt đầu từ năm 1918.

9 loai virut gay chet nguoi dang so nhat the gioi - Anh 3

Cúm là một căn bệnh thông thường tuy nhiên, nếu coi thường, đây lại là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây chết người. Ảnh: Livescience

Virut Dengue

Virut Dengue được các nhà khoa học phát hiện từ những năm 1950 tại Philippin và Thái Lan. Từ 2 quốc gia này, virut Dengue đã lan rộng ra các quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Loại virut này gây ra bệnh sốt xuất huyết. Tỷ lệ tử vong do virut Dengue gây ra thấp hơn so với các loại virut khác, tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời, virut này có thể gây ra bệnh Ebola và dẫn đến tử vong đến 20%.

Virut Rota

Virut Rota là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy trầm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virut này lây lan nhanh chóng thông qua đường phân và miệng. Theo ước tính của WHO, trên toàn thế giới có 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết do nhiễm virut Rota trong năm 2008.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan