(NDH) Béo phì giờ đây đã trở thành một căn bệnh chứ không chỉ đơn giản là sự thừa cân. Mà một khi đã là "bệnh" thì nó không hề tốt cho sức khỏe của bạn

Do vậy, điều quan trọng là bạn cần biết những thức ăn nào có thể khiến bạn mắc "bệnh" để luôn trong tư thế ...tránh xa chúng.

Đồ ngọt nhân tạo

Việc soda diet có chứa ít calo và đường hơn nước ngọt thường không có nghĩa đây là đồ uống lành mạnh hơn. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống 2 hoặc nhiều hơn 2 cốc soda diet trong một ngày có vòng eo lớn hơn gấp tới 5 lần so với người không dùng đồ uống này.

Đường trắng

Đường trắng có chứa một lượng calo cực lớn, hoàn toàn không phải là một lựa chọn tốt cho một chế độ ăn lành mạnh.

Đối với những người nghiện đường, họ sẽ cảm thấy 'thăng hoa' khi lượng đường ở trong máu cao, và ngược lại, họ sẽ cảm thấy kiệt quệ khi thiếu đồ ngọt này. Các nghiên cứu cho thấy, đường hoàn toàn không có bất kỳ loại khoáng chất hay vitamin nào mà chỉ chứa rất nhiều năng lượng giúp xây dựng chất béo cho cơ thể của bạn mà thôi.

Pho mát

Có chứa một lượng lớn chất béo và rất khó tiên hóa, pho mát được mệnh danh là 'thực phẩm vỗ béo". Trong mỗi gram pho mát, có chứa tới 9 calo chất béo trong khi protein và carbohydrate thì có chỉ có 4. Khoai tây chiên phô mai vốn là món khoái khẩu của rất nhiều teen nhưng đây cũng được coi là 'đệ nhất vỗ béo". Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa món này nếu bạn không muốn bị tăng cân nhé.

Gluten

Gluten là hỗn hợp hai protein gồm gliadin và glutenin. Các thực phẩm có chứa gluten có nhiều đường và tinh bột, có thể khiến bạn tăng cân không thể hãm lại đó.

Khoai tây

Các nghiên cứu đã chứng minh, khoai tây là thủ phạm hàng đầu khiến bạn tăng cân không thể dừng. Ăn khoai tây hàng ngày có thể khiến bạn tăng tới gần 2kg trong 1 tháng. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ khi đưa món này vào thực đơn hằng ngày nếu bạn không muốn tăng cân nhé.

Rượu

Rượu ngăn chặn cơ thể đốt cháy chất béo. Rượu còn làm tăng chất cortisol - chất giúp giữ chất béo trong cơ thể và phá vỡ cơ bắp. Điều này khiến sự trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, làm cho bạn dễ dàng bị tăng cân hơn. Ngoài ra, rượu làm giảm testosterone ở nam giới, một hormone giúp đốt cháy mỡ.

Tinh bột

Gạo trắng, mì ống, bánh mì trắng và tinh bột là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Do đó, hãy hạn chế ăn những thực phẩm này nếu bạn không muốn tăng cân nhé.

Mỡ và dầu

Mỡ và dầu gây tăng cân đặc biệt mạnh khi được kết hợp với các món chiên và nướng. Mỗi muỗng canh mỡ hay dầu có chứa tới 130 calo.

Thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm đã qua chế biến có chứa rất nhiều calo và hầu như không có chất dinh dưỡng. Các thực phẩm đông lạnh và đồ hộp có chứa rất nhiều natri và calo giàu chất béo. Ăn nhiều loại thực phẩm này có thể khiến cơ thể bạn giữ nước và làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Trần Thúy