Trong số 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia, có 70/88 doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên, 26 doanh nghiệp có doanh thu từ 5.000 tỷ đồng trở lên.

88 doanh nghiep dat Thuong hieu quoc gia 2016 - Anh 1

Số doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia tăng theo từng mùa. Ảnh internet.

Chiều 23-11, Bộ Công Thương đã tổ chức giới thiệu lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2016.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trải qua những cuộc bình chọn rất khắt khe, năm nay Ban tổ chức đã lựa chọn được 88 doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia 2016 trong tổng số hàng trăm bộ hồ sơ gửi tham dự chương trình.

Trong số 88 doanh nghiệp, có 70/88 doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên, 26 doanh nghiệp có doanh thu từ 5.000 tỷ đồng trở lên.

Có 23 doanh nghiệp đã 5 lần đạt doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia như: Công ty CP May Việt Tiến, Sabeco, Xây dựng Hòa Bình, Vinacafe, Ngân hàng Vietcombank, Công ty May An Phước, Bitis, VNPT, Vàng SJC, Nhựa Bình Minh...

Đáng chú ý, trong số doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia năm nay vẫn có tên của Tập đoàn Tân Hiệp Phát- doanh nghiệp đã từng dính nghi án có ruồi trong chai nước ngọt.

Lý giải về điều này, ông Đỗ Kim Lang thừa nhận, Tân Hiệp Phát có nhiều “lùm xùm” trên phương tiện thông tin báo chí song qua quá trình điều tra của cơ quan công an vấn đề của Tân Hiệp Phát đã được giải quyết và cơ bản không có vấn đề gì.

Bên cạnh đó, Ban thư ký đã làm động tác nữa có ý kiến cuối cùng về trường hợp của Tân Hiệp Phát. Trên cơ sở các thắc mắc được thỏa mãn, hội đồng coi đây là vụ việc đã khép lại.

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia không có nghĩa toàn bộ sản phẩm của họ đạt thương hiệu quốc gia, không phải tất cả các mặt hàng của Tân Hiệp Phát mà chỉ sản phẩm Trà thảo mộc Dr.Thanh, Trà xanh 0 độ. Chúng tôi đã có văn bản đảm bảo chất lượng của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế”.

Chương trình Thương hiệu quốc gia được tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm. Trên cơ sở phát huy các giá trị này, doanh nghiệp sẽ trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành, lĩnh vực mình kinh doanh, sản xuất dựa trên việc không ngừng đổi mới, sáng tạo và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hai năm một lần, chương trình sẽ tổ chức Lễ Công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt đủ các tiêu chí được mang biểu trưng Thương hiệu quốc gia.

Chương trình được tổ chức lần đầu vào năm 2008 với 30 doanh nghiệp được lựa chọn. Số doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia tăng lên theo từng mùa, cụ thể năm 2010 có 43 doanh nghiệp, năm 2012 có 54 doanh nghiệp và năm 2014 có 63 doanh nghiệp.

Lễ Công bố các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào 19h30’, ngày 30-11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam và kênh SCTV.

Phan Thu