Sáng 21/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình gặp mặt báo chí về Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016. Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI này sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 - 27/11) tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

85 thanh nien nong thon nhan Giai thuong Luong Dinh Cua lan thu XI - Anh 1

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn phát biểu tại cuộc họp báo.

Năm 2016 là lần thứ XI Trung ương Đoàn tổ chức trao giải thưởng này của với sự đồng hành tài trợ của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đồng tài trợ. Trong suốt 11 năm đồng hành cùng giải thưởng, PVFCCo cùng Trung ương Đoàn đã trao giải cho 1.735 gương thanh niên tiêu biểu”.

Giải thưởng Lương Định Của năm nay được Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao cho 85 thanh niên xuất sắc trên toàn quốc. Trong đó có 9 thanh niên là nữ; 13 thanh niên là người dân tộc thiểu số như: Ba Na, H’mông, Mường, Sán, Chỉ, Tày, Thái…. Có 3 thanh niên trình độ thạc sĩ, 30 thanh niên có trình độ đại học và cao đẳng; 42 thành viên là đảng viên; 72 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương; 3 thanh niên là chủ của các nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo ra các sản phẩm thiết thực, được bà con nhân dân ứng dụng phục vụ hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; 10 thanh niên là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ hợp tác xã, chủ doanh nghiệp ở nông thôn; có 52 mô hình thanh niên làm chủ đạt doanh thu trên 500 triệu đồng/năm. Đặc biệt có những mô hình đạt danh thu rất cao, đem lại mỗi năm hơn chục tỷ đồng.

Và từ các mô hình này đã tạo việc làm thường xuyên cho 495 lao động thường xuyên và hàng vạn ngày công lao động thời vụ, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong khuôn khổ của chương trình trao giải, sẽ diễn ra buổi diễn đàn thanh niên khởi nghiệp và hội nghị tập huấn các thành viên hợp tác xã kiểu mới. Triển lãm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thanh niên và triển lãm ảnh các hoạt động thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới.

Được biết, giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tuyết Hạnh