Có những người lao lực cả một đời vẫn sống trong nghèo khổ. Nguyên nhân là vì sao và làm thế nào để đạt được thành công...

Muốn có được thành công, giàu có, chính bạn phải nhìn nhận lại và tự hoàn thiện mình. Dưới đây là 8 kiểu người không thể đạt được thành công dù lao lực cả đời.

1. Người nhút nhát

Nỗi sợ hãi có tác động rất mạnh. Trong công việc, những người bị nỗi sợ hãi lấn át thường có những hành động thiếu sáng suốt và gây ra hậu quả. Những đồng nghiệp hèn nhát sẽ nhanh chóng đổ lỗi cho người khác, bao biện cho sai lầm và không dám đứng lên đấu tranh cho lẽ phải.

Bạn đi làm mà sợ làm sai, sợ nghe chửi, hoặc chỉ làm theo đúng 100% bổn phận thì mãi mãi bạn rất khó thăng tiến. Trái đất vẫn đang chuyển động mà bạn lại luôn đứng yên thì có nghĩa là bạn đang đi lùi và tự đào thải mình.

2. Người bi quan

8 kieu nguoi nay du lam viec cat luc ca doi van khong the giau noi - Anh 1

Đây là kiểu người có khả năng khiến những người xung quanh cảm thấy tồi tệ lây. Họ luôn nhìn vào mặt xấu của vấn đề và lo sợ ngay cả trong những tình huống bình thường nhất.

Mới bị chửi 1 tí đã buồn, trừ lương 1 tí đã khóc ròng, việc nặng 1 tí đã nản thì chẳng có công ty nào chịu được.

3. Người kiêu ngạo

Kiêu ngạo là sự tự tin giả dối nhằm che đậy sự bất an bên trong. Một nghiên cứu của Đại học Akron cho thấy, sự kiêu ngạo dẫn đến một loạt vấn đề nơi làm việc. Những người kiêu ngạo thường có xu hướng làm việc kém hiệu quả hơn, ít hài lòng hơn và gặp nhiều vấn đề về nhận thức.

Không bao giờ người kiêu ngạo được người ta coi trọng. Vì vậy, nếu mắc phải trường hợp này bạn hãy xem lại sự tự tin của mình, tự tin chứ đừng tự cao, nó sẽ là kiêu ngạo đấy.

4. Người ba phải

Đây là những người luôn chọn con đường ít bị phản đối nhất, họ không có chính kiến của riêng mình, bên nào cũng có thể cho là đúng. Nếu bạn cảm thấy mình đang dần bị tẩy não bởi những gì người khác tin, hãy cẩn thận!

Không ai thích dạng người này, kể cả sếp của bạn cũng vậy, họ sợ 1 ngày nào đó bạn sẽ phản bội họ và chẳng đặt niềm tin ở bạn đâu

5. Người đổ lỗi

Đây là kiểu người luôn cho rằng thất bại của họ là do thiếu cơ hội. May mắn có thể là yếu tố quan trọng trong sự thành công của ai đó, song họ có được thành quả ấy chủ yếu là nhờ sự chăm chỉ nỗ lực. Những người đổ lỗi không nhận ra được rằng, sự thất bại không phải do hoàn cảnh mà do chính thái độ của họ gây nên.

6. Người tính khí thất thường

8 kieu nguoi nay du lam viec cat luc ca doi van khong the giau noi - Anh 2

Một số người hoàn toàn không kiểm soát được cảm xúc của họ. Họ sẽ liên tục đả kích và chĩa mũi dìu vào bạn vì cho rằng, bạn là nguyên nhân khiến tâm trạng của họ tồi tệ như vậy. Những người này thường làm việc kém hiệu quả vì cảm xúc của họ làm lu mờ khả năng nhận định và sự mất kiểm soát làm phá hủy các mối quan hệ xung quanh họ.

Bạn hãy cảnh giác với những người có tính khí thất thường, bởi có thể họ sẽ đem bạn ra làm đối tượng để “xả” những bực bội trong lòng.

7. Người cả tin

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng đáng tiếc cho kiểu người này. Họ chỉ biết đi theo đám đông và làm những gì người khác sai khiến. Họ không dám thương lượng về mức lương của mình, không dám nói “không” hoặc không dám đặt câu hỏi… Đừng như vậy! Bạn sẽ nhận được nhiều sự tôn trọng hơn khi biết đấu tranh đúng lúc.

8. Người hay xin lỗi

Đây là những người luôn thiếu tự tin và chỉ biết xin lỗi về những ý tưởng và hành động của mình. Họ sợ thất bại và nghĩ rằng xin lỗi là một giải pháp an toàn. Tuy nhiên, thực tế là những lời xin lỗi không cần thiết làm giảm giá trị của họ. Điều quan trọng là giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể phải phản ánh tầm quan trọng của ý tưởng của bạn. Nếu bạn thực sự tin rằng điều gì đó có giá trị, hãy chia sẻ chúng bằng sự tự tin.

Cẩm Cù(Tổng hợp)