Các chuyên gia, nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di vật cổ đại kèm theo đó là những bí ẩn chưa có lời giải.

8 di vat co dai bi an nhat the gioi - Anh 1

Chiếc búa London là một trong những di vật cổ đại bí ẩn nhất thế giới mà khoa học chưa thể giải mã. Di vật này cổ đến mức cán búa bằng gỗ biến thành than đá. Lưỡi búa được làm bằng một hợp chất kim loại kỳ lạ. Người ta tìm thấy chiếc búa trên trong một hòn đá có niên đại hơn 100 triệu năm. Các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải được di vật này được chế tác như thế nào.

8 di vat co dai bi an nhat the gioi - Anh 2

Bát Fuente Magna là một trong những di vật gây tranh cãi nhất thế giới. Nó được phát hiện gần hồ Titicaca ở Bolivia, Nam Mỹ năm 1958. Ký tự khắc trên chiếc bát này thuộc về thời tiền Sumer và ngôn ngữ Pukara cổ đại (tiền thân của nền văn minh Tiahuanaco).

8 di vat co dai bi an nhat the gioi - Anh 3

Cỗ máy Antikythera 2.000 năm tuổi được cho là công cụ tính thiên văn nổi tiếng của người Hy Lạp cổ đại. Di vật cổ xưa này được cho rằng còn hiện đại hơn những cỗ máy ra đời sau đó 16.000 năm hoặc lâu hơn. Hiện giới chuyên gia chưa thể giải thích được người xưa đã chế tạo nó như thế nào.

8 di vat co dai bi an nhat the gioi - Anh 4

Hòn đá bí ẩn trong hồ Winnipesaukee được tìm thấy vào cuối những năm 1800. Trên những hòn đá này có chạm khắc hình bắp ngô và những hình ảnh chưa từng biết đến. Mặt bên kia của hòn đá càng trừu tượng hơn khi chạm khắc hình mũi tên, mặt trăng, những chấm tròn và một vòng xoáy. Cho đến nay, các nhà khoa học chưa giải mã được ý nghĩa của những hình chạm khắc này.

8 di vat co dai bi an nhat the gioi - Anh 5

Bản thảo Voynich có những hình thù, sơ đồ, chữ viết kỳ lạ không giống bất cứ nền văn minh nào từng được biết đến. Các nhà khoa học cố gắng giải mã bản thảo viết tay này trong suốt nhiều thập kỷ qua nhưng chưa thành công.

8 di vat co dai bi an nhat the gioi - Anh 6

Những quả trứng khủng long khổng lồ được phát hiện ở Nga. Chúng được cho là có cách đây khoảng 60 triệu năm. Tuy nhiên, nguồn gốc những quả trứng này vẫn là ẩn số. Một giả thuyết cho rằng đây là trứng của một loài bò sát rất lớn thời tiền sử nhưng không rõ nó thuộc loài nào.

8 di vat co dai bi an nhat the gioi - Anh 7

Pin Baghdad có niên đại khoảng 2.000 năm, được tìm thấy ở Khujut Rabu, ngoại ô Baghdad, Iraq. Chúng có thể tạo ra dòng điện áp thấp. Điều này cho thấy người cổ đại đã có một phát minh đi trước thời đại.

8 di vat co dai bi an nhat the gioi - Anh 8

Bản đồ Piri Reis do thuyền trưởng Piri Reis vẽ năm 1513. Nó được vẽ trước khi có các thiết bị bay quan sát từ trên cao. Tấm bản đồ vẽ bờ biển phía tây châu Phi, bờ biển phía đông Nam Mỹ và bờ biển phía bắc Nam Cực chính xác một cách khó tin khiến nhiều người tò mò không biết Piri Reis vẽ nó như thế nào.