Để điều trị bệnh kiết lỵ, bạn hãy bổ sung nước kết hợp với các bài thuốc dân gian để duy trì lượng nước uống vào cơ thể.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 1

Bệnh kiết lỵ nguyên nhân chính là do ăn uống thất thường, đồ ăn bị nhiễm khuẩn gây độc đường ruột làm tổn thương hệ tiêu hóa. Bệnh này không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng để lâu có nguy cơ mất nước. Vì thế để điều trị bệnh kiết lỵ, hãy bổ sung nước uống kết hợp các bài thuốc dân gian để duy trì lượng nước uống vào cơ thể. Ảnh: Healthplus.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 2

Nước quả mướp và đường. Ép lấy nước quả mướp trộn cùng đường đỏ, đường trắng mỗi thứ 15g hòa tan và uống sống. Loại nước này có thể giải độc trừ lỵ. Ảnh: Monngonmoingay.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 3

Hoa mộc miên (hoa gạo) và nước đường. Dùng khoảng 30-50g hoa mộc miên tươi, thêm chút đường trắng vừa vị và thêm vào 2 bát nước lã, đun sôi đến lúc cạn chỉ còn 1 bát dùng để uống. Loại nước này còn có tác dụng mát dạ tiêu viêm. Ảnh: Xaluan.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 4

Nước rau dền ngó sen. Rau dền tươi, ngó sen mỗi thứ 500g giã nát vắt lấy nước pha thêm chút đường trắng và uống mỗi lần 200ml ngày 3 lần. Chú ý loại nước này không dùng cho những người đi tả và bị tì hư.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 5

Nước đậu xanh rau dền. Dùng 120g rau dền tươi, 60g đậu xanh sắc cùng nước và lấy 500ml nước uống. Ngày dùng 2 lần. Ngoài tác dụng trị kiết lỵ còn thanh nhiệt giải độc, chữa viêm mật cũng hiệu quả. Ảnh: vietq.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 6

Nước tỏi hòa đường. Lấy 2 củ tỏi to giã nát và ngâm vào nước sôi trong nửa ngày và lọc lấy nước, pha thêm chút đường trắng hoặc đường đỏ cho dễ uống. Tác dụng của loại nước này là bổ tì, khai vị, giải độc và trừ tà, trừ khuẩn bệnh kiết lỵ. Ảnh: Baophunu.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 7

Nước nho gừng và mật ong. Dùng quả nho tươi, gừng tươi rửa sạch rồi giã nát chắt lấy nước. Sau đó pha thêm một cốc nước chè xanh đặc với tỷ lệ nước nho, nước chè 1:1, đun sôi trên bếp khuấy đều và uống. Công dụng của nước này là làm thông khí, khử thấp, diệt khuẩn. Ảnh: Meovatdangian.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 8

Nước chè xanh pha giấm chua. Dùng chè xanh tươi 100g và cho nước vào sắc lấy 300ml, mỗi lần uống 100ml và pha thêm 100ml giấm chua. Uống nước này mỗi ngày 3 lần lúc còn nóng. Ảnh: Phunuonline.

8 bai thuoc dan gian tri benh kiet ly tot nhat - Anh 9

Nước củ cải, gừng, chè xanh, mật ong. Lấy 150g củ cải, 25g nước gừng, 50g mật ong, 1 cốc nước chè xanh hòa cùng với nhau khuấy đều và đun sôi để uống hết một lần. Ảnh: Khoe365. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).