Lục A Sáng là đối tượng nghiện ma túy nhiều năm và đã có 4 tiền án, trong đó 2 tiền án chưa được xóa án tích nhưng "ngựa quen đường cũ" nên y tiếp tục lĩnh 10 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” ở tuổi 71.

Sáng 6/9, tại trụ sở UBND phường Cát Dài (quận Lê Chân, Hải Phòng), TAND quận Lê Chân tiến hành mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm 2 vụ án hình sự về ma túy .

Vụ án thứ nhất, Tòa tiến hành xét xử bị cáo Lục A Sáng (SN 1946, trú tại đường mương tổ 22, phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

71 tuoi linh 10 nam tu vi mua ban trai phep chat ma tuy - Anh 1

Bị cáo Lục A Sáng (trái) và Trần Thành Công (phải) tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 9h30’ ngày 22/03/2017 tại khu vực quán nước trước cửa nhà số 198 Hoàng Minh Thảo (quận Lê Chân, Hải Phòng), tổ công tác Công an phường Nghĩa Xá phát hiện và bắt quả tang Sáng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tiến hành kiểm tra lực lượng Công an thu giữ 03 gói giấy chứa chất bột màu trắng nghi là heroin. Kết luận giám định chất bột màu trắng thu của Sáng có trọng lượng 0,0587 gam thành phần chất ma túy heroin.

Tại cơ quan điều tra, Sáng khai nhận khoảng 16h30’ ngày 21/3/2017 đi một mình đến khu vực đường tàu Trần Nguyên Hãn mua của một người phụ nữ không quen biết 05 gói heroin với giá 400 nghìn đồng. Sáng lấy ở mỗi gói một ít để sử dụng, sau đó gói lại và bán cho các con nghiện với giá 100 nghìn đồng/gói. Ngoài ra Sáng còn khai nhận đã bán ma túy trước đó được khoảng 2 tuần. Theo tài liệu điều tra, Sáng là đối tượng nghiện ma túy lâu năm, đã có 4 tiền án trong đó 2 tiền án chưa được xóa án tích.

* Cùng ngày, TAND quận Lê Chân cũng đã xét xử bị cáo Trần Thành Công (SN 1974, trú tại lều bạt lấn chiếm đường tàu thuộc Tổ 1, phường Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng) về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, khoảng 6h10’ ngày 19/4/2017 tại khu vực đường tàu thuộc Tổ 1 phường Cát Dài (Lê Chân, Hải Phòng), tổ công tác Công an quận Lê Chân đã phát hiện và bắt giữ Công khi đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một hộp chứa 25 gói giấy chứa chất bột màu trắng nghi là heroin. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Công, lực lượng chức năng thu giữ thêm 1 túi ni lông và 04 gói giấy đều chứa chất bột màu trắng nghi là heroin. Kết luận giám định cho thấy, tổng trọng lượng heroin có trong 25 gói giấy, 1 túi ni lông và 4 gói giấy thu được tại nơi ở của Công là 1, 5606g.

Công khai nhận đã mua số ma túy này của một người phụ nữ đeo khẩu trang không quen biết ở cuối ngõ 80 Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng) với giá 1.500.000 đồng.

Được biết, Công là đối tượng không nghề nghiệp, sống độc thân và sa đà vào con đường nghiện ngập ma túy đã nhiều năm.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo và nhận thấy hành vi của mình là trái pháp luật. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả tranh luận tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo với mức án như sau: Lục A Sáng (SN 1946, trú tại đường mương tổ 22, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) 10 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Trần Thành Công (SN 1974, trú tại lều bạt lấn chiếm đường tàu thuộc Tổ 1, phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng) 42 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Vũ Ba-Mai Phương