TAND tỉnh Quảng Trị vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Thủy (33 tuổi, trú thị trấn Lao Bảo, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) về tội “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Đáng nói, tang vật của vụ án lên tới 700.000 USD.

Nguyễn Thị Thủy trước tòa - Ảnh: Nguyễn Phúc

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Thái Việt Phong (trụ sở ở Lao Bảo) và Công ty Lex 63 (Thái Lan) có ký kết hợp đồng mua bán hoa quả tươi, có phương thức thanh toán thông qua tài khoản trung gian của Thủy mở ở Ngân hàng Phongsavanh (H.Sê Pôn, Lào). Việc thanh toán nêu trên, theo sự chỉ định của Công ty Lex 63 vì công ty này trả lương cho Thủy, mỗi tháng 300 USD.

Từ ngày 8 đến 12.7.2013, Công ty Thái Việt Phong đã 4 lần thanh toán tiền hàng cho Công ty Lex 63 thông qua tài khoản của Thủy với tổng số tiền hơn 700.000 USD. Và từ ngày 9 đến 12.7.2013, Thủy đã nhiều lần đến Ngân hàng Phongsavanh (H.Sê Pôn) để rút số tiền nói trên gửi vào két sắt một nhà hàng đối diện cửa khẩu Densavan (Lào). Trưa 13.7.2013, Thủy lấy số tiền ra với mục đích chuyển cho bà Kai Sone (trú ở Densavan) theo yêu cầu của Công ty Lex 63. Nhưng do bận giải quyết việc đột xuất khác, Thủy đã không chuyển tiền cho bà Kai Sone mà đưa số tiền này về nhà ở thị trấn Lao Bảo cất giấu.

Ngày 14.7.2013, Thủy gọi điện thoại cho Somsihakhom Bounthamalom (tên thường gọi là Tô, cán bộ trạm cân cửa khẩu Densavan, Lào) đi ô tô sang “chở ít hàng” của Thủy qua Lào (thực chất là 700.000 USD). Khi Tô cho xe qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thì bị bộ đội biên phòng bắt giữ với tang vật trên xe là 700.000 USD.

Phía Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Trị sau đó đã không xem xét trách nhiệm hình sự của Tô vì cho rằng người này không biết rõ hàng hóa mà Thủy nhờ vận chuyển là gì. Còn với hành vi của Thủy, Viện KSND tỉnh Quảng Trị nhận định đã làm ảnh hưởng đến việc quản lý và lưu thông ngoại hối của nhà nước, nguy hiểm cho xã hội, cần xử lý nghiêm nên đã truy tố Thủy ra trước tòa theo điều 154, khoản 3, bộ luật Hình sự (trong đó quy định: Phạm tội trong trường hợp hàng phạm pháp có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên ... thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm).

Tuy vậy, kết thúc phiên sơ thẩm, HĐXX chỉ tuyên Nguyễn Thị Thủy 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”; trả lại cho Công ty Lex 63 số tiền 699.300 USD, tiêu hủy 7 tờ tiền giả mệnh giá 100 USD.

Nguyễn Phúc