Để có thể trụ lại trên cương vị nguyên thủ quốc gia, tân Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko nên biết cách rút ra kết luận cần thiết từ những sai lầm đã khiến người tiền nhiệm Viktor Yanukovych phải “bỏ của chạy lấy người”.

Theo website pravda.ru. nếu cần phải soạn một giáo án dành cho người mới chân ướt chân ráo làm tổng thống, thì có thể tìm thấy rất nhiều dẫn chứng trong cách hành xử của cựu Tổng thống Ukraine, Yanukovych, để minh họa cho những việc mà một nguyên thủ quốc gia không nên làm để tránh cho đất nước mình rơi vào thảm cảnh đầu rơi máu chảy và nội chiến.

Nguyên tắc thứ nhất cần được đặt ngay trước lời nói đầu giáo trình này là: Đừng ham hố giành lấy quyền lực nếu chưa làm chủ được nghệ thuật biến cái không thể thành có thể, tức là nghệ thuật chính trị. Ai cũng biết rằng để ngồi vào được Nhà Trắng, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng phải qua nhiều khóa đào tạo kỹ năng điều hành quốc gia. Phương án duy nhất có thể dẫn tới thành công trên chính trường ở nước Mỹ - đó là phải vượt qua được vô số những phin lọc trong nội bộ thiết chế của hai chính đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa. Ở châu Âu cũng phải tuân theo quy tắc này. Tại Trung Quốc, các “thế tử” được quy học và phát triển từ cả chục năm trước, bắt đầu từ cơ sở đảng thấp nhất. Trong không gian “hậu Xôviết” hiện nay, những vị tổng thống thành công và trụ vững nhất, thí dụ như Tổng thống Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev hay Tổng thống Belarus, Aleksandr Lukashenko, đều xuất thân từ “đội cận vệ già” của Đảng Cộng sản Liên Xô, những người biết cách tìm ra ý tưởng đoàn kết dân tộc và đồng thuận quốc gia.

Những gương mặt mới bước vào chính trường mà đạt được thành công thì phải là những người có được sự nhạy bén chính trị cao độ, thí dụ như đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong giai đoạn đầu, khi mới bước vào Điện Kremli, ông Putin đã cố gắng để có thể là một người bạn của Hoa Kỳ, nhưng rồi ông đã mau chóng nhận ra rằng, điều đó sẽ không có lợi cho nhân dân Nga. Một thí dụ tương tự khác là ông Lech Walesa, đã từ một người thợ nguội bình thường ngoài bến cảng trở thành lãnh đạo của công đoàn Đoàn kết rồi sau đó, đã thực thi các chức phận của một Tổng thống khá thành công. Trên chính trường Ukraine, chính trị gia có thể nêu ra làm ví dụ theo cách này là cựu nữ Thủ tướng Yulia Tymoshenko, khi đương nhiệm đã luôn biết cách tìm ra tiếng nói chung với Tổng thống Nga Putin, khả năng mà thật đáng tiếc, đã không có ở ông Yanukovych...