Nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bất lực khi cơ thể tăng cân nhanh chóng tới mức mất kiểm soát. Chỉ cần chú ý những điều dưới đây để có thể điều chỉnh cân nặng và vóc dáng.

Căng thẳng, stress

Thường thì trong cuộc sống, phụ nữ hay phải chịu nhiều áp lực về mọi mặt hơn nam giới. Chính những áp lực này khiến tuyến thượng thận của nữ giới sản sinh ra nhiều cortisol – là một chất có thể để điều tiết sự căng thẳng của thần kinh quá mức. Và đây chính là nguyên nhân khiến họ tăng cân nhanh chóng.

7 nguyen nhan khien phu nu tang can mat kiem soat - Anh 1

Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ tăng cân đột ngột (Ảnh minh họa)

Tăng cân do mất cân bằng hormon

Khi cơ thể phụ nữ bị giảm estrogen thì họ thường có xu hướng tăng cân. Do mất cân bằng hormone tạo ta những khó chịu trong cơ thể khiến họ thay đổi tâm trạng. Có những người từ đó dẫn tới thèm ăn liên tục, chính những điều này khiến họ tăng cân nhanh chóng.

Do thói quen ăn uống

Khi một người phụ nữ thường xuyên bỏ bữa thì sẽ khiến cân nặng trở nên tăng nhanh chóng. Hoặc ăn ít nhưng lại ăn những thực phẩm chứa quá nhiều calo cũng khiến cơ thể bạn nặng nề hơn.

7 nguyen nhan khien phu nu tang can mat kiem soat - Anh 2

Chế độ ăn uống thất thường khiến phụ nữ tăng cân mất kiểm soát (Ảnh minh họa)

Do dùng thuốc

Theo Sức khỏe và đời sống, một số thuốc có tác dụng phụ là khiến tăng cân. Khi dùng thuốc để kiếm soát bệnh tiểu đường, thuốc tránh thai hoặc những thuốc kiểm soát về trầm cảm, ức chế thần kinh cần phải hỏi bác sĩ kỹ, tránh xảy ra các tác dụng phụ của thuốc.

Insulin

Trong tinh bột có chứa nhiều calo và đường, nếu cơ thể phụ nữ tiếp thu quá nhiều tinh bột thì các cơ tế bào có thể trở nên kháng insulin dẫn tới tăng nguy cơ béo phì của chị em.

Lười vận động

Tập luyện ít rõ ràng là một trong những nguyên nhân khiến chị em phụ nữ tăng cân chóng mặt. Biện hộ cho việc không lười vận động là rất nhiều lý do như công việc, không có thời gian để tập thể dục,…

7 nguyen nhan khien phu nu tang can mat kiem soat - Anh 3

Xem thêm các bài tập giảm cân tại đây

Chỉ cần với những bài tập đơn giản ngay tại chỗ, chị em phụ nữ cũng đã có thể khiến cơ thể được vận động tích cực hơn mỗi ngày, từ đó giảm nguy cơ béo phì và mất kiểm soát cơ thể.

Lão hóa

Khi cơ thể bắt đầu già đi thì khả năng chuyển hóa của cơ thể cũng giảm đi nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc vận động trở nên ít hơn khiến cơ thể tăng cân đột ngột.

>> Xem thêm Phụ nữ giảm béo quá độ có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Eo thon sau sinh: Bài tập giúp lấy lại vòng eo sau khi sinh

Những thói quen giúp vòng bụng eo thon mỗi ngày

Hà An (T/h)