Là một trong hai sự kiện thường niên của Apple, sự kiện WWDC 2016 năm nay đã tạo ra những dấu mốc mới trong quá trình phát triển các hệ điều hành của Apple.

Là một trong hai sự kiện thường niên của Apple, sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2016 năm nay đã tạo ra những dấu mốc mới trong quá trình phát triển các hệ điều hành của Apple.

Apple thay đổi diện mạo 4 hệ điều hành cốt lõi

7 ngay the gioi cong nghe: Tuan le cua cac he dieu hanh Apple - Anh 1

Rạng sáng 14/6 (giờ Việt Nam), "gã khổng lồ" công nghệ Apple đã tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu thường niên 2016 (WWDC 2016) tại trung tâm hội nghị Bill Graham Civic Auditorium, thành phố San Francisco, Mỹ.

Apple đã giới thiệu về giao diện mới của Apple Watch với phiên bản hệ điều hành watchOS 3, thêm chế độ khởi động nhanh giúp giữ các ứng dụng trong bộ nhớ đệm, làm mới dữ liệu nền. Điều này có nghĩa là ứng dụng sẽ mở ra và cập nhật nhanh hơn bảy lần so với watchOS 2, nhưng một số người lo lắng rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Apple đã công bố một bản cập nhật nhanh cho Apple TV bao gồm một ứng dụng điều khiển từ xa Apple TV, trong đó nâng cao chức năng tìm kiếm Siri, và tích hợp Siri với YouTube.

Nó cũng bao gồm chế độ đăng nhập một lần cho cả Apple TV và các ứng dụng người dùng đã lưu trữ trên đó. Chế độ màn hình đen mới (dark mode), đồng bộ tự động các ứng dụng giữa iPhone và Apple TV.

Apple đổi tên hệ điều hành OS X cho máy Mac thành macOS

Các phiên bản kế tiếp của hệ điều hành cho máy tính Mac từ nay sẽ được gọi là hệ điều hành macOS Sierra, và tích hợp tốt hơn giữa máy Mac với các thiết bị khác của Apple. Thực ra tên gọi MacOS đã từng được Apple sử dụng trong giai đoạn 1984-2000.

Mac OS Sierra có ba điểm mới chính là clipboard phổ quát (Universal Clipboard) cho phép người dùng sao chép nội dung trên iPhone và dán vào máy Mac; Apple Pay tới máy Mac và Siri đã đến với máy tính Mac. Trợ lý ảo của Apple bây giờ có thể tìm kiếm các tập tin cục bộ, gửi tin nhắn, chơi nhạc và tìm kiếm web.

iOS 10 ra mắt với nhiều thay đổi lớn. Về giao diện người dùng, trong iOS 10, màn hình khóa (lock screen) được thiết kế lại và được cho là thay đổi lớn nhất từ trước tới nay; iOS 10 tăng cường trí tuệ nhân tạo (AI) vào các hoạt động nhắn tin và hình ảnh; Siri được mở cho bên thứ ba; Apple Maps được đại tu; Apple Music được thiết kế lại hoàn toàn mới; Apple Tin tức (Apple News) được thiết kế lại và thêm phần thuê bao; HomeKit bây giờ là ứng dụng có thể quản lý ngôi nhà của người dùng; iMessage được nâng cấp toàn diện để cạnh tranh với các đối thủ như Messenger của Facebook; Về chức năng gọi điện: Apple lần đầu tiên mở cửa ứng dụng gọi điện cho bên thứ ba.

Microsoft vung 26 tỷ USD thâu tóm mạng xã hội việc làm LinkedIn

7 ngay the gioi cong nghe: Tuan le cua cac he dieu hanh Apple - Anh 2

"Gã khổng lồ" công nghệ Microsoft thông báo họ đã đạt được thỏa thuận mua lại trang mạng xã hội việc làm LinkedIn với giá trị thương vụ lên tới 26 tỷ USD.

Hai hãng này cho biết ban lãnh đạo của họ đã nhất trí thông qua thỏa thuận mua ban sáp nhập công ty này. Giám đốc điều hành (CEO) LinkedIn Jeff Weiner sẽ vẫn giữ nguyên vị trí hiện nay và trực tiếp báo cáo công tác với Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella.

"Nhóm LinkedIn đã phát triển một doanh nghiệp tuyệt vời tập trung vào kết nối các nghề nghiệp trên thế giới," ông Nadella cho biết trong một tuyên bố. "Cùng nhau chúng tôi có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của LinkedIn, cũng như Microsoft Office 365 và Dynamics khi chúng tôi tìm cách trao quyền cho mỗi cá nhân và tổ chức trên hành tinh này."

Tin tặc Nga đột nhập mạng máy tính của Đảng Dân chủ của Mỹ

7 ngay the gioi cong nghe: Tuan le cua cac he dieu hanh Apple - Anh 3

Các chuyên gia an ninh và Ủy ban Toàn quốc của Đảng Dân chủ (DNC) Mỹ cho biết tin tặc mà các cơ quan này cáo buộc là đến từ Nga đã thâm nhập mạng máy tính của DNC và tiếp cận toàn bộ kho dữ liệu nghiên cứu về phe đối lập - ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Chủ tịch DNC, Hạ nghị sỹ Debbie Wasserman Schultz đã xác nhận về vụ xâm nhập trên, vốn được công bố lần đầu tiên trên tờ Washington Post, đồng thời nhấn mạnh: "Khi phát hiện ra vụ xâm nhập, chúng tôi đã xử lý như đối với một vụ việc nghiêm trọng. Nhóm chuyên gia của chúng tôi đã nhanh chóng loại bỏ đối tượng xâm nhập và đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng."

Theo DNC và CrowdStrike - công ty máy tính giúp xử lý vụ việc, hai nhóm tin tặc riêng rẽ đã có thể thâm nhập hệ thống của DNC và đọc thư điện tử cùng các đoạn hội thoại.

Microsoft ra Xbox One S mới tốt hơn so với phiên bản gốc

7 ngay the gioi cong nghe: Tuan le cua cac he dieu hanh Apple - Anh 4

Tại sự kiện E3 2016 diễn ra tại Los Angeles, Mỹ, Microsoft đã chính thức công bố máy chơi game mới Xbox One S với gam màu trắng tinh tế, cao cấp.

One S không phải là một "thế hệ kế thừa tiếp theo" của Xbox One. Thay vào đó, nó là một phiên bản nhỏ hơn, sửa chữa nhiều sai lầm của Xbox lớn, lần đầu tiên ra mắt vào tháng 11/2013 - và cũng thêm một số tính năng mới đáng chú ý.

Xbox One S có giá bán đề xuất từ 299 USD tại Mỹ, nhưng đó là bản 500GB và nó sẽ có mặt trên thị trường vào dịp cuối năm nay.

Trong khi chờ đợi, người dùng có thể mua bản 2-terabyte với giá 399 USD bán ra thị trường vào cuối tháng Tám./.