Ngày 16/4, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phan Mạnh Hùng (nguyên thẩm phán TAND quận 12, TP HCM) mức án 7 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, đầu tháng 3/2011, anh N.M.T. (ngụ TP Long Xuyên, An Giang) ký hợp đồng với bà T.T.Q. (ngụ huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) mua căn nhà và đất diện tích 48m 2 với giá 680 triệu đồng. Anh T. đã nhờ chị gái là N.T.K.O. đặt cọc trước 180 triệu đồng, số tiền còn lại khi nhận nhà sẽ thanh toán. Sau khi ký hợp đồng một thời gian, qua tìm hiểu anh T. phát hiện nhà và đất của bà Q. không tách thửa cũng như không làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người khác được nên đã làm đơn gửi đến UBND xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn yêu cầu bà Q. trả lại số tiền đặt cọc.

Trong thời gian chờ UBND xã Thới Tam Thôn giải quyết vụ việc, do có quan hệ quen biết từ trước với Phan Mạnh Hùng nên chị O. đến gặp và nhờ Hùng giúp đỡ. Sau khi nhận lời, Hùng nhiều lần đưa ra lý do cần tiền để đi quan hệ, nhờ luật sư để giải quyết tranh chấp nên chị O. đã đưa cho Hùng 29 triệu đồng. Tiếp đến, Hùng nói với chị O., anh T. phải đưa tiếp cho Hùng 500 triệu đồng để Hùng lo việc.

Sau đó, anh T. và chị O. nhiều lần liên lạc với Hùng qua điện thoại nhưng không liên lạc được. Khi tìm đến nhà thì Hùng đã bỏ đi đâu không rõ. Đến TAND quận 12 thì nơi này cho biết Hùng đã nộp đơn xin nghỉ việc nên anh T. đã làm đơn tố cáo Hùng ra cơ quan chức năng