Thời tiết lạnh giá ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của nhiều người, tuy nhiên, nó cũng tạo ra những hiện tượng kỳ thú hiếm gặp trên Trái đất.

Tuyết cuộn hình ống

7 hien tuong la chi xuat hien khi troi cuc ret - Anh 1

Tuyết cuộn là hiện tượng tự nhiên chỉ xảy ra khi trời quá lạnh

Tuyết cuộn là hiện tượng tự nhiên hiếm thấy, chúng chỉ xảy ra khi có sự kết hợp hài hòa giữa các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, địa hình và tuyết. Các cuộn tuyết hình thành trên vùng đất trống nghiêng, bề mặt được bao phủ bởi một lớp băng nhẵn hoặc lớp tuyết cứng. Tuyết sẽ rơi xuống, chất đống trên mặt đất. Các đợt gió thổi mạnh sẽ tốc chúng lên thành cuộn tròn.

Đàn cá đóng băng

7 hien tuong la chi xuat hien khi troi cuc ret - Anh 2

Đàn cá tuyết bị đóng băng vì thủy triều xuống và nhiệt độ thấp

Năm 2014, một hiện tượng lạ đã xảy ra tại đảo Lovund, Na Uy khi hàng nghìn con cá bị đóng băng dưới mặt biển trong thời tiết chỉ ở mức -8 độ C. Thông thường, những loài cá và sinh vật biển khác vẫn sống khỏe và bơi tung tăng dưới lớp băng trên bề mặt. Tuy nhiên, loài cá tuyết ở đảo Lovund lại gặp phải trường hợp trớ trêu khi vào ngày hôm đó, chúng bơi theo đàn vào bờ để tránh những con chim cốc săn mồi. Do thủy triều đang dần xuống, nhiệt độ ngày càng giảm nên chúng bị mắc kẹt tại đây và trở thành đàn cá "đông lạnh".

Cột sáng

7 hien tuong la chi xuat hien khi troi cuc ret - Anh 3

Cột sáng được tạo thành khi ánh sáng phản chiếu vào các tinh thể băng

Cột sáng là hiện tượng chỉ xảy ra khi nhiệt độ giảm xuống cực thấp, thường là tại những nơi thuộc vùng cực Bắc của Trái Đất. Trong điều kiện lạnh giá, ở gần mặt đất sẽ xuất hiện những giọt băng sương siêu nhỏ. Ánh sáng từ đèn đường hay trong những ngôi nhà chiếu lên sẽ bị dội ngược xuống, tạo thành những cột sáng đủ màu sắc.

Đá băng

7 hien tuong la chi xuat hien khi troi cuc ret - Anh 4

Đá băng được sóng biển "nặn" ra từ những tinh thể băng rất nhỏ

Vào tháng 2/2013, một hiện tượng kì lạ đã xảy ra tại hồ Michigan, Mỹ, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Đó là việc hàng trăm viên đá tuyết nặng tới hơn 20 kg mỗi viên xuất hiện dày đặc dọc bờ hồ. Được biết, nguyên nhân của hiện tượng này là do khi nhiệt độ giảm xuống ở mức nhất định, tại gần bờ hồ sẽ xuất hiện những tinh thể bằng băng rất nhỏ. Dần dần, nhờ những con sóng, chúng được bồi thêm nhiều lớp, và từ đó tạo nên một biển những quả bóng băng trên mặt nước.

Nấm tuyết

7 hien tuong la chi xuat hien khi troi cuc ret - Anh 5

Những chiếc "đĩa" mỏng dẹt làm từ tuyết

Cũng giống như hiện tượng đá băng xảy ra theo cơ chế bồi tụ, hiện tượng “nấm tuyết” xuất hiện khi tinh thể tuyết trong nước nằm ở cách xa bờ. Lúc này sẽ không còn những con sóng lăn chúng thành hình cầu nữa, thay vào đó chúng sẽ nổi dập dềnh và bồi tụ dần tạo thành những phiến mỏng dẹt như chiếc nấm.

Ba mặt trời

7 hien tuong la chi xuat hien khi troi cuc ret - Anh 6

Ba mặt trời là hiện tượng ánh sáng mặt trời phản chiếu vào các tinh thể băng trong không khí

Hiện tượng này xuất hiện khi ánh sáng Mặt Trời trên cao đi qua các tinh thể băng trong không khí. Ngoài Mặt Trời thật ở vị trí trung tâm, người quan sát còn nhìn thấy hình ảnh phản chiếu ở hai bên. Hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ thấp hơn -30 độ C, không khí có nhiều hơi nước và các tinh thể băng.

Sóng biển đóng băng

7 hien tuong la chi xuat hien khi troi cuc ret - Anh 7

Sóng đóng băng là hiện tượng xảy ra khi trời quá lạnh

Khi nhiệt độ bỗng nhiên giảm một cách bất thường, trên bãi biển sẽ xuất hiện một hiện tượng lạ khi những con sóng cao 0,5 – 1m đóng băng bất động trên mặt nước. Thông thường, những con sóng sẽ nối tiếp nhau đổ ra biển, nhưng vì nhiệt độ lạnh kỷ lục nên phần thân con sóng bị đóng băng, lớp sóng sau trào lên lớp trước tạo thành hiện tượng đóng băng kỳ thú.