Không phủ nhận rằng mạng xã hội đang được sử dụng nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên, các một số điều cần phải tránh khi tham gia hình thức giao tiếp này.

Ảnh: Allwomenstalk

Khi tham gia mạng xã hội, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là bạn hãy nhớ rằng bạn hay bất cứ ai đều có thể thấy những gì bạn đang nói. Cơ quan, bạn bè và gia đình đều có thể xem những gì bạn đang tải. Vì vậy, hãy chú ý những gì bạn đang chia sẻ.

Dưới đây là một số điều cần tránh khi tham gia mạng xã hội.

1. Tranh cãi

Tranh luận là một trong những điều quan trọng cần phải tránh khi giao tiếp trên mạng xã hội. Trong khi mạng xã hội là một cách tuyệt vời để chia sẻ ý kiến của bạn, nó cũng là một cách khá hay để bạn biết được ý kiến người khác. Nếu bạn không đồng ý với ý kiến của ai đó trên mạng xã hội, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bình luận về nó. Bắt đầu một cuộc chiến thông qua Facebook hoặc Twitter cho thấy bạn là trẻ con và không dung hòa các quan điểm của người khác.

2. Quá nhiều ý kiến về tôn giáo và chính trị

Một trong những điều được khuyên tránh trên mạng xã hội là không chia sẻ quá nhiều ý kiến về chính trị hay tôn giáo. Khi nhiều ý kiến về hai vấn đề này được đưa ra, nó sẽ tạo ra những tranh cãi khi xuất hiện quan điểm đối lập. Bạn nên tránh cho mình những rắc rối bằng cách không tham gia chủ đề này trên mạng xã hội.

3. Nói về cuộc sống cá nhân

Điều này có vẻ “nghiêm trọng” trong trường hợp bạn và ai đó đang xảy ra cuộc chiến. Nếu cần nói chuyện, bạn hãy gọi cho một người bạn khác của bạn để tâm sự bởi không phải tất cả bạn bè trên Facebook của bạn đều cần phải biết chi tiết câu chuyện của bạn. Chia sẻ thông tin về bản thân không phải là điều nên tránh nhưng bạn cần phải nhớ giới hạn của sự chia sẻ này và bao nhiêu là đủ.

4. Không liên quan đến rượu

Đây là một trong những điều cần phải tránh khi tham gia mạng xã hội. Có thể không ai quan tâm đến việc bạn đã say rượu như thế nào trong đêm qua, tuy nhiên, khi những hình ảnh bạn say xỉn trong quán bar được chia sẻ trên Facebook, sẽ có nhiều ý kiến không hay về bạn. Hãy nhớ rằng, sếp của bạn có thể cũng có tài khoản mạng xã hội và hình ảnh của bạn ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

5. Không liên quan đến sex

Bất kỳ hình ảnh cho thấy bạn trong trang phục “tiết kiệm vải” hoặc trong ở tư thế có thể gợi trí tưởng tượng của người đọc liên quan đến sex, bạn nên giữ lại hình ảnh đó cho riêng mình. Facebook không đảm bảo tính riêng tư cho người dùng, vì thế, với những bức ảnh được cho là “nhạy cảm”, bạn không nên cập nhật lên các trang mạng xã hội.

6. Nói xấu người khác

Một điều nữa mà bạn cần phải tránh khi tham gia mạng xã hội là việc nói về người khác. Khi bạn dành thời gian để bình luận hay chế giễu một ai đó trên mạng xã hội như Facebook, chắc chắn sẽ nổ ra một cuộc cãi vã ngay sau đó bởi hiệu ứng lan truyền của phương tiện giao tiếp này.

7. Nói về công việc của bạn

Điều này tuyệt đối không được làm trên Facebook. Không được chia sẻ về việc bạn ghét sếp của mình như thế nào. Không được nói về ngày làm việc tồi tệ của mình tại nơi làm việc. Không được chia sẻ về những dự án sắp tới hay thông tin nội bộ của dự án này. Có thể, các sếp của bạn sẽ đọc được thông tin này và chắc chắn, bạn sẽ gặp rắc rồi với những gì bạn đã chia sẻ trên mạng xã hội.

Tham gia mạng xã hội là một trong những cách tuyệt vời để thể hiện ý kiến của bạn và tương tác với những người bạn mới. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, nó sẽ phá hỏng mọi mối quan hệ và công việc của bạn. Bằng cách làm theo những lời khuyên trên, bạn sẽ tránh được phiền toái và coi mạng xã hội là một trong những công cụ giao tiếp hữu ích.

Ngọc Linh (Dịch)