Dù không phải nguyên bản huyền thoại nhưng những công trình này vẫn không làm mếch lòng du khách.

1. Lăng mộ Tutankhamun, Cairo, Ai Cập

Một bản sao lăng một Tutankhamun giống y chang bản gốc đang được gấp rút hoàn thiện ở Ai Cập. Những nhà chức trách hy vọng bản sao này sẽ thu hút du khách tới thăm, giúp họ bảo tồn được tốt hơn phiên bản gốc.

2. Kim tự tháp mặt trời, Teotihuacan, Mexico

Kim tự tháp nổi tiếng ở ngoại ô thủ đô Mexico này trải qua nhiều năm tháng đã bị phá hủy nặng nề và trở thành một phế tích. Những gì chúng ta thấy ngày nay là bản sao kim tự tháp được xây lên từ tàn tích từ năm 1910 và tất nhiên không thể giống hệt nguyên bản.

3. Warsaw (Vac-sa-va), Ba Lan

85 % những tòa nhà trong thành phố đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2. Sau năm 1945, tất cả đã được xây dựng lại, ngay cả khu phố cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

4. Dresden, Đức

Cũng là một nạn nhân của chiến tranh, thành phố nghệ thuật Dresden được xây dựng lại hầu như toàn bộ theo phong cách Baroque cổ xưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và họ vẫn háo hức tới thăm những công trình được cho là cổ kính tại đây.

5. Điện thờ Parthenon, Athens, Hy Lạp

Được xây dựng làm đền thờ nữ thần chiến thắng Athena từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, điện thờ sau đó từng được sử dụng như một nhà thờ và cả nhà nguyện Hồi giáo. Tuy nhiên, tới năm 1687, một kho vũ khí phát nổ gần đó đã phá hủy hầu hết Parthenon. Điện thờ lành lặn ngày nay là công trình được tái thiết nhiều lần.

6. Tàu HMS Victory, Portsmouth, Anh

Chỉ có 17 % gỗ được sử dụng để đóng tàu là gỗ nguyên bản từ xác con tàu nổi tiếng năm nào. Con tàu thật sự đã bị hỏng nặng trong một đám cháy năm 2007.

7. Nhà hát opera Fenice, Venice, Italy

Năm 1996, nhà hát nổi tiếng số một ở Venice này đã gặp hỏa hoạn và công trình ngày nay là một bản sao của nhà hát thế kỷ 18 xưa kia.

Supertramp (Xzone/Tri Thức Thời Đại)