Đau đầu là triệu chứng thường gặp hàng ngày, ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nếu nhức đầu đi kèm với 7 dấu hiệu sau, người dùng cần đến khám bác sĩ bởi nó có thể là căn nguyên của những căn bệnh nguy hiểm.

Đau đầu kèm rối loạn thị giác

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA) hay còn gọi là viêm động mạch thái dương là căn bệnh mà các động mạch, mạch máu mang oxy từ tim đến toàn bộ cơ thể bị viêm. Nếu người dùng chưa bị đau đầu trước đó, đột nhiên gặp phải cơn đau làm xáo trộn sinh hoạt hàng ngày có thể là dấu hiệu của GCA.

Theo nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa của Canada, nếu nhức đầu đi kèm với rối loạn thị giác có thể là dấu hiệu của GCA. Khi Mắc phải chứng đau đầu này, người dùng thường phải đối mặt với cơn đau dai dẳng phía trên vùng cổ, mắt và nửa đầu sau. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa và đột quỵ.

Đau đầu kèm tê nhức

Theo nghiên cứu năm 2004 được đăng tải trên Tạp chí Thần kinh học, giải phẫu thần kinh và tâm thần học, đau đầu đi kèm với các triệu chứng như tê buốt nửa người kéo dài trong vòng vài ngày hoặc lên tới vài tuần có thể là dấu hiệu của CVT. CVT là viết tắt của “Cerebral venous thrombosis”, có nghĩa là huyết khối tĩnh mạch não. Hiểu thông thường là những cục máu đông ở tĩnh mạch não. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các cơn đột quỵ ở người.

7 dau hieu dau dau canh bao can benh nguy hiem - Anh 1

Chớ xem nhẹ các cơn đau đầu. Ảnh: Lifehack

Nhức đầu kèm tê cứng cổ

Nhức đầu kèm triệu chứng tê cứng cổ có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não. Một căn bệnh vô cùng nguy hiểm gây tử vong ở người. Theo nghiên cứu năm 2004 được đăng tải trên The New England Journal of Medicine, 95% bệnh nhân viêm màng não đều có triệu chứng đau đầu, kèm sốt, tê cứng cổ và mất kiểm soát tinh thần.

Nhức đầu kèm đau cổ và mặt

Đây có thể là dấu hiệu động mạch cảnh dọc hai bên cổ bị tổn thương. Trong đó, bóc tách động mạch cảnh (CAD) là một tổn thương ít gặp và là nguyên nhân chính dẫn đến các cục máu đông và đột quỵ. Triệu chứng phổ biến của CAD đột ngột đó là đau đầu và cổ dữ dội.

Đau đầu “sấm”

Đau đầu sấm là cơn đau đầu bất ngờ và không rõ lý do. 60 giây đầu tiên là thời gian người bệnh phải đối mặt với cơn đau khủng khiếp nhất. Theo đó, đau đầu sấm có thể là triệu chứng của bệnh xuất huyết dưới màng nhện. Nếu không được thăm khám kịp thời có thể dẫn đến tử vong khi các động mạch não sừng phình lên. Khi gặp phải cơn đau này người bệnh có thể có cảm giác buồn nôn và nôn mửa.

Đau đầu trong và sau khi quan hệ tình dục

Nếu người dùng có cảm giác đau đầu như dạng đau đầu sấm khi đạt cực khoái có thể là dấu hiệu của phình động mạch hoặc xuất huyết, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hoặc báo hiệu một khối u trong cơ thể.

Đau đầu sau tai nạn

Đau đầu kéo dài trong vòng 10 ngày đối với bệnh nhân sau chấn thương có thể là một chấn động. Các cơn đau này không gây tử vong nhưng lại thể hiện nỗi đau của người bệnh cả về thể chất lẫn tình cảm. Người bệnh có thể mất ý thức, mất trí nhớ và suy giảm thị lực.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan