Con số thống kê thương vong dân sự ở Iraq và Syria được dựa trên 7 trong 132 báo cáo được cho là đáng tin cậy của liên quân.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu vừa xác nhận, ít nhất 624 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi lực lượng này bắt đầu mở các chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria hồi năm 2014.

624 dan thuong Syria, Iraq bo mang vi cac dot oanh kich cua lien quan - Anh 1

Khói lửa bốc lên sau một đợt không kích ở Syria. Ảnh minh họa: Reuters.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua (4/8), Lực lượng tác chiến hỗn hợp của liên quân (CJTF-OIR) cho biết, trong khoảng vòng 34 tháng qua, tính từ tháng 8/2014 đến tháng 6/2017, các đợt không kích của liên quân đã “vô tình” gây ra những thương vong cho dân thường ở Syria và Iraq. Con số thống kê thương vong được dựa trên 7 trong 132 báo cáo được cho là đáng tin cậy của liên quân.

Ngoài ra, lực lượng (CJTF-OIR) cũng bắt đầu xem xét, đánh giá thêm khoảng 400 báo cáo từ nhóm giám sát độc lập Airwars, một tổ chức của Anh chịu trách nhiệm theo dõi hành động của liên minh quốc tế ở Iraq, Syria và Libya.

Theo số liệu thu thập từ nhóm Airwars cho thấy, con số thương vong lớn hơn nhiều so với thông tin do liên quân công bố, với 4.354 dân thường thiệt mạng kể từ tháng 6/2014.

Trong khi đó, theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc, khoảng hơn 8.000 dân thường Iraq được xác định đã thiệt mạng hoặc bị thương sau 266 ngày giao tranh ác liệt tại thành phố Mosul.

Trong khi đó, con số thương vong dân sự cũng đang tiếp tục tăng trong những ngày qua khi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn bắt đầu mở các đợt tấn công vào Raqqa, nơi được xem là thành trì cuối cùng của IS tại Syria.

Liên Hợp Quốc ước tính, chỉ riêng trong tháng 7, có ít nhất 173 dân thường tại thành phố này đã thiệt mạng bởi các đợt không kích và pháo kích./.

Hồng Quân/VOV-Cairo