VH- Ngày 1.11, vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN lần thứ 2 đã chính thức bắt đầu tại Hà Nội. 147 người đẹp thuộc 33 dân tộc đã bước vào cuộc đua tài sắc để giành vương miện của cuộc thi sắc đẹp lớn nhất năm 2011.

Chỉ sau 5 tháng phát động, cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN lần thứ 2 đã nhận được hồ sơ đăng ký dự thi của 1.015 người đẹp đến từ 42 dân tộc tham gia. Con số vượt hơn cả mong đợi này đã chứng tỏ sức hút rất lớn của cuộc thi.

Mỗi dân tộc đều có bản sắc riêng, nét đẹp của thiếu nữ các dân tộc cũng rất phong phú, khác biệt theo quan niệm của từng dân tộc. Vì vậy việc lựa chọn các danh hiệu tại cuộc thi mang tính chất tương đối, trong đó sự tôn trọng văn hóa, phong tục, tập quán và sự bình đẳng giữa các dân tộc cần được đề cao. (Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn)

Hoa hậu các dân tộc VN không phải là một cuộc thi nhan sắc đơn thuần, đó còn là nơi tôn vinh bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc VN.

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 31.10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh: “Mỗi dân tộc đều có bản sắc riêng, nét đẹp của thiếu nữ các dân tộc cũng rất phong phú, khác biệt theo quan niệm của từng dân tộc.

Vì vậy việc lựa chọn các danh hiệu tại cuộc thi mang tính chất tương đối, trong đó sự tôn trọng văn hóa, phong tục, tập quán và sự bình đẳng giữa các dân tộc cần được đề cao”.

Thứ trưởng cũng yêu cầu BTC tăng cường tổ chức các cuộc giao lưu, gặp gỡ ở những địa điểm văn hóa, danh lam thắng cảnh và vùng dân tộc thiểu số; có kế hoạch để các thí sinh đoạt danh hiệu quảng bá cho bản sắc văn hóa các dân tộc sau khi cuộc thi kết thúc.

Theo bà Đoàn Thị Kim Hồng, Trưởng BTC cuộc thi, các thí sinh lọt vào bán kết đều là những gương mặt ưu tú, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hình thể, học vấn mà BTC đặt ra. Đa số các người đẹp đều là sinh viên, những người đã đi làm cũng có nghề nghiệp rất đa dạng, từ công an, giáo viên, kế toán đến hướng dẫn viên du lịch, diễn viên múa, người mẫu... và không ít người đã từng đoạt danh hiệu tại các cuộc thi sắc đẹp trước đó.

Nếu như lần đầu tiên tại Lâm Đồng, cuộc thi mới chỉ thu hút được đại diện của 38 dân tộc thì lần này đã lên đến 42 dân tộc. Đặc biệt, sự góp mặt của những dân tộc có dân số rất ít người như H’rê, Xê Đăng, La Chí, Châu Ro, Giẻ Triêng... chứng tỏ cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm nay, TP.HCM- nơi diễn ra vòng chung kết cuộc thi thực hiện chủ đề “Năm thanh niên” và “Năm vì trẻ em”. Bởi vậy, các thí sinh tham dự Hoa hậu các dân tộc VN sẽ không chỉ là biểu tượng của sắc đẹp mà còn phải trở thành biểu tượng của lòng nhân ái, là cầu nối giao lưu văn hóa và thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc.

Hiện nay, 60 người đẹp thuộc 13 dân tộc khu vực phía Bắc đang thi thố tài sắc tại Hà Nội. 87 người đẹp khu vực phía Nam sẽ trải qua vòng bán kết tại TP.HCM từ ngày 12 đến 15.11. Các thí sinh được thể hiện những khả năng đa dạng như múa, hát, thêu, làm thơ, chạy bộ, yoga, thiền... trong phần thi tài năng, bên cạnh những phần kiểm tra số đo hình thể, thi trang phục truyền thống, trang phục dạ hội, áo tắm và thi ứng xử.

Hệ thống giải thưởng của cuộc thi năm nay khá phong phú, bên cạnh Hoa hậu, Á hậu 1 và Á hậu 2, còn có danh hiệu “Người đẹp Thành phố Hồ Chí Minh”, “Người đẹp thân thiện” và 10 giải thưởng phụ khác. Ba người đẹp giành ngôi vị Hoa hậu, Á hậu 1 và Á hậu 2 trong đêm chung kết diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM vào tối ngày 11.12 (tường thuật trực tiếp trên VTV1 và VTV4) sẽ có cơ hội được đại diện VN tham dự 5 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới trong năm 2012.

Nguyễn Đỗ