Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 26/10 thông báo, 6 vận động viên đoạt huy chương tại Olympic Bắc Kinh năm 2008 sẽ bị tước danh hiệu sau khi cuộc xét nghiệm lại mẫu nước tiểu lưu trữ của những người này cho kết quả dương tính với doping.

Những vận động viên này nằm trong nhóm 9 vận động viên tham dự Đại hội thể thao thế giới mùa Hè 2008 bị phát hiện dương tính với chất cấm.

Theo thông báo này, có 3 vận động viên cử tạ gồm Olha Korobka (người Ukraine, huy chương bạc hạng 75 kg dành cho nữ), hai vận động người Belarus là Andrei Rybakou (huy chương bạc hạng 85 kg dành cho nam) và Nastassia Novikava (huy chương đồng hạng 53 kg dành cho nữ), cùng với 3 vận động viên vật đó là Soslan Tigiev (người Uzbekistan, huy chương đồng hạng 74 kg dành cho nam), Taimuraz Tigiyev (người Kazakhstan, huy chương bạc hạng 96kg dành cho nam) và vận động viên điền kinh Nga Ekaterina Volkova (huy chương đồng nội dung đua ngựa vượt rào) bị tước huy chương do phát hiện dương tính với chất cấm steroid turinabol.

6 VDV bi tuoc huy chuong vi dinh doping - Anh 1

Vận động viên Olha Korobka (Ukraine, huy chương bạc hạng 75 kg) là một trong những nữ vận động viên bị phát hiện dương tính với chất cấm. Ảnh: Internet

Ngoài ra, còn 3 vận động viên khác không đoạt huy chương tại Olympic Bắc Kinh 2008 nhưng cũng bị phát hiện dương tính với chất cấm gồm vận động viên cử tạ người Azerbaijan Sardar Hasanov cùng 2 vận động viên điền kinh người Cuba Wilfredo Martinez và người Tây Ban Nha Josephine Nnkiruka Onyia.

Theo IOC, việc tiến hành xét nghiệm lại các mẫu nước tiểu ở Olympic Bắc Kinh 2008 đã phát hiện ra 60 trường hợp bị dương tính với chất cấm.

IOC đã tiến hành phân tích lại 1.243 mẫu lấy từ Olympic 2008 và 2012 sau khi nhận được các thông tin nghi vấn từ giữa năm 2015.

TTXVN/Tin Tức