Để nhận biết bạn đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, dưới đây là 6 triệu chứng tiền mãn kinh ít người biết, theo Prevention.

6 trieu chung tien man kinh it nguoi biet - Anh 1

Ảnh minh họa: Shutterstock

Kinh nguyệt không đều

Một dấu hiệu cho thấy phụ nữ đang trải qua tiền mãn kinh đó là kinh nguyệt không đều qua biểu hiện như không đúng ngày, kinh nguyệt ít hoặc nặng hơn... và có thể có cách 10 năm trước khi mãn kinh.

Nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm

Có tới 80% phụ nữ tiền mãn kinh trải qua cơn nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm, và một số trải qua những thay đổi này trước 7 năm. Hoóc môn estrogen giảm có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ, theo tiến sĩ Tara Allmen, tác giả của cuốn “Mãn kinh mật”.

Rụng tóc

Do suy giảm nồng độ estrogen, nhiều phụ nữ mãn kinh có tóc bắt đầu thưa dần. Bạn sẽ có nguy cơ rụng nhiều tóc hơn nếu có người phụ nữ khác trong gia đình trải qua rụng tóc khi họ lớn tuổi.

Tim đập nhanh

Nồng độ hoóc môn estrogen cao và thấp có thể khiến tim đập nhanh. Bạn có thể cảm thấy tim đang đập quá nhanh hoặc thất thường, theo tiến sĩ Nina Ali, bác sĩ sản phụ khoa tại Viện chăm sóc cho phụ nữ ở Houston (Mỹ).

Đau khớp xương ở đầu gối

Bạn có cảm giác như xương đau và kêu cọt kẹt ở đầu gối. Bà Ali nói rằng nhiều người phát triển các vấn đề về xương trong thời kỳ mãn kinh.

Cảm thấy buồn chán

Thay đổi nội tiết và các vấn đề giấc ngủ có thể tiếp tục gây rối tâm trạng của bạn. Phụ nữ tiền mãn kinh thường bị mất ngủ hoặc ra mồ hôi đêm khiến họ tỉnh táo. Giấc ngủ kém dẫn đến mệt mỏi góp phần vào cảm xúc của trầm cảm, bà Allmen nói.

Ngọc Lam