Ngày 15/01/2013 tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí VN diễn ra Lễ ký kết “Thỏa thuận cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn” giữa Cty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và TCty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI). Chia sẻ với DĐDN, ông Trương Quốc Lâm - Tổng Giám đốc Bảo hiểm PVI cho biết : Tổng mức trách nhiệm bảo hiểm cho Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn lên tới hơn 6 tỉ USD. đây là hợp đồng bảo hiểm có mức trách nhiệm lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực hóa dầu tại thị trường bảo hiểm VN. Thành công trên tiếp tục khẳng định Bảo hiểm PVI là Nhà bảo hiểm công nghiệp số 1 tại thị trường VN.

Theo ông Trương Quốc Lâm - Tổng Giám đốc Bảo hiểm PVI : Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là Dự án lọc dầu thứ hai tại VN được triển khai trong chiến lược phát triển của ngành Dầu khí VN nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Dự án được thực hiện dưới hình thức Liên doanh với sự tham gia góp vốn của Tập đoàn Dầu khí VN PVN (25,1%) và các đối tác dầu khí lớn trên thế giới gồm Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản IKC (35,1%), Công ty Dầu mỏ quốc tế Kuwait KPE (35,1%) và Công ty hóa dầu Mitsui Nhật Bản MCI (4,7%) với tổng mức đầu tư dự án khoảng 9 tỉ USD.

- Bảo hiểm PVI được lựa chọn là nhà bảo hiểm gốc cho toàn bộ giai đoạn xây dựng lắp đặt của Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, việc lựa chọn này dựa trên cơ sở nào, thưa ông ?

Đối với các dự án công nghiệp lớn, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực lọc hóa dầu, vấn đề thu xếp chương trình bảo hiểm (bao gồm lựa chọn nhà bảo hiểm gốc và các nhà tái bảo hiểm quốc tế) luôn được quan tâm ngay từ khi bắt đầu thành lập Dự án. Công tác lựa chọn nhà bảo hiểm gốc cho Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn do đối tác Nhật Bản, đối tác có vốn góp lớn nhất trong Liên doanh phụ trách.

Yêu cầu của NSRP đối với nhà bảo hiểm gốc rất chi tiết, trong đó phải đảm bảo các yêu cầu sau : thứ nhất, nhà bảo hiểm phải có kinh nghiệm bảo hiểm các công trình công nghiệp lớn, đặc biệt trong lĩnh vực lọc hóa dầu; thứ hai, có kinh nghiệm trong việc giải quyết các khiếu nại trong quá trình thực hiện Dự án; thứ ba, có đội ngũ nhân sự am hiểu về các rủi ro lọc hóa dầu và có kinh nghiệm trong việc thu xếp tái bảo hiểm các công trình lớn.

Căn cứ vào các tiêu chí nêu trên cũng như đánh giá tình thì hình thị trường bảo hiểm VN, chỉ có 3 DN bảo hiểm hàng đầu của thị trường được NSRP đưa vào danh sách lựa chọn. Sau khi xem xét hồ sơ năng lực của các công ty bảo hiểm và qua nhiều vòng đàm phán, NSRP đã quyết định lựa chọn PVI là Nhà bảo hiểm gốc của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn trên cơ sở tư vấn của các nhà môi giới bảo hiểm quốc tế.

- Trước đây,Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí VN (PVI) đã thành công trong việc thu xếp bảo hiểm cho Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất với tổng mức trách nhiệm bảo hiểm gần 3 tỉ USD. Kinh nghiệm rút ra qua dự án đã giúp việc triển khai bảo hiểm cho Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn như thế nào, thưa ông ?

Thời điểm đó, Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất là dự án nhà máy lọc dầu đầu tiên của VN, có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với tổng mức đầu tư gần 3 tỉ USD. Với quy mô và tính chất phức tạp, Dự án được chia thành 7 gói thầu do hàng trăm nhà thầu trong nước và ngoài nước thực hiện. PVI đã cấp đơn bảo hiểm xây dựng cho tất cả các gói thầu của dự án, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa cho các hạng mục thiết bị phục vụ dự án, bảo hiểm máy móc thiết bị thi công, bảo hiểm con người cho Chủ đầu tư và tất cả các nhà thầu thi công tham gia dự án. PVI đã giải quyết hơn 100 vụ tổn thất trong quá trình thi công dự án với tổng số tiền đã bồi thường hơn 11 triệu USD.

Quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã mang lại cho PVI rất nhiều kinh nghiệm, cụ thể là : Thứ nhất, thu xếp một chương trình bảo hiểm/tái bảo hiểm tổng thể cho một Dự án có quy mô lớn, phức tạp với nhiều gói thầu và hàng trăm nhà thầu các nhà thầu uy tín quốc tế và trong nước tham gia; Thứ hai, xây dựng/xác lập được quy trình quản lý rủi ro và đề phòng hạn chế tổn thất giữa tất cả các bên tham gia trong quá trình thi công Dự án; Thứ ba, giải quyết nhanh chóng và hợp lý hàng trăm vụ khiếu nại phát sinh trong suốt quá trình xây dựng dự án.

Những kinh nghiệm có được trong quá trình tham gia thu xếp bảo hiểm cho Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giúp ích rất nhiều cho Bảo hiểm PVI trong việc triển khai bảo hiểm cho Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

- PVI đã thực hiện tái cấu trúc, PVI Holdings - công ty mẹ không còn trực tiếp kinh doanh bảo hiểm, về mặt lý thuyết, nguồn nhân lực, vật lực của công ty con - Bảo hiểm PVI đã bị san sẻ, trong khi đó trách nhiệm bảo hiểm đối với Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn lại tăng gấp đôi. Theo ông, đâu là khó khăn thách thức mà Bảo hiểm PVI sẽ phải vượt qua để thực hiện tốt vai trò của mình ?

Quy mô cũng như tính phức tạp của dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn thể hiện ngay ở tổng mức đầu tư dự án khoảng 9 tỉ USD, công suất 10 triệu tấn/năm và là tổ hợp bao gồm các rủi ro lọc dầu và hóa dầu. Các con số đều cao gấp đôi so với Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đây cũng là công trình hóa dầu lớn nhất tại VN từ trước đến nay. Điều đó cũng đồng nghĩa với những yếu tố phức tạp về quy mô, tính chất của công nghệ và rủi ro.

PVI là DN bảo hiểm có quy mô vốn lớn nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay.

Vì vậy, ngay từ năm 2010, PVI đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để làm việc với NSRP về chương trình bảo hiểm cho Dự án. Kể từ thời điểm PVI thực hiện tái cấu trúc năm 2011, trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm của PVI, Bảo hiểm PVI vẫn tiếp tục duy trì và tăng cường lực lượng tham gia quá trình thu xếp bảo hiểm cho Dự án. Bên cạnh đó, Bảo hiểm PVI lại có thêm sự ủng hộ tuyệt đối của Lãnh đạo và đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm của PVI Holdings, PVI Tái bảo hiểm cùng sự hỗ trợ về kỹ thuật và thông tin thị trường của Tập đoàn Bảo hiểm Talanx.

Hơn nữa, sau khi thực hiện tái cấu trúc, năng lực tài chính và năng lực quản trị của Bảo hiểm PVI vẫn được tăng cường, cụ thể : Tổ chức xếp hạng danh tiếng quốc tế A.M.Best vẫn tiếp tục xếp hạng năng lực tài chính B+ (Tốt) đối với Bảo hiểm PVI. Điều này khẳng định nền tảng quản trị chuyên nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế và tính minh bạch hóa cao của Bảo hiểm PVI. Tháng 12/2012 vừa qua, Bảo hiểm PVI đã tăng vốn điều lệ lên 1.700 tỉ đồng và trở thành DN bảo hiểm có quy mô vốn lớn nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Với những điều kiện như trên cũng như kinh nghiệm đã tích lũy trong suốt 17 năm qua, chúng tôi tin tưởng rằng có thể chủ động trong việc cung ứng dịch vụ bảo hiểm cho Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

- Việc thu xếp bảo hiểm thành công các dự án lớn, trong đó có Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn có ý nghĩa như thế nào đối với hoạt động của Bảo hiểm PVI trong thời gian tới, thưa ông ?

Thành công trong việc thu xếp chương trình bảo hiểm cho các dự án trọng điểm quốc gia nói trên một lần nữa khẳng định vị thế và thương hiệu của Bảo hiểm PVI là “Nhà bảo hiểm công nghiệp số 1 tại thị trường VN”, tạo niềm tin và sự gắn kết cho các nhà đầu tư và các đối tác. Điều này tạo điều kiện cho Bảo hiểm PVI có nền tảng và động lực tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động và cung ứng các dịch vụ bảo hiểm chất lượng xứng tầm quốc tế trong khu vực và trên toàn thế giới.

- Xin cảm ơn ông !

Theo nội dung “Thỏa thuận cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn” vừa ký giữa Công ty Liên doanh Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Tổng công ty Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm PVI chịu trách nhiệm cung cấp trọn gói toàn bộ các loại hình bảo hiểm cần thiết trong quá trình xây dựng Dự án cho Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia bao gồm bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng lắp đặt, bảo hiểm cho quá trình vận chuyển hàng hóa thiết bị phục vụ Dự án, bảo hiểm trách nhiệm bên thứ 3, bảo hiểm việc chậm trễ đưa Dự án vào vận hành … với tổng mức trách nhiệm bảo hiểm hơn 6 tỉ USD.

Trước đó, ngay từ năm 2008, khi Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn khởi công, Bảo hiểm PVI đã chủ động tham gia quá trình chuẩn bị dự án và đã thu xếp bảo hiểm thành công cho giai đoạn chuẩn bị mặt bằng và cơ sở hạ tầng phục vụ dự án bao gồm : bảo hiểm cho khu nhà ở và dịch vụ Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, bảo hiểm cho quá trình san lấp mặt bằng dự án, bảo hiểm quá trình nạo vét lần đầu các công trình biển phục vụ Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, bảo hiểm cho cán bộ nhân viên của Công ty TNHH Liên doanh Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSPM) và các nhà thầu thi công.

Phan Nam thực hiện