Diễn biến dịch sốt xuất huyết ở Thủ đô đang rất phức tạp- hiện Hà Nội đứng thứ hai cả nước về số người mắc- Với tốc độ lây lan nhanh như những ngày qua -mỗi tuần tăng 1-000 ca-- Hà Nội sẽ sớm đứng đầu cả nước về số ca mắc bệnh-

Thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết ở Hà Nội

Sáng 10/8, thông tin từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa thêm một bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết và còn 2 - 3 bệnh sốt xuất huyết nặng tiên lượng tử vong.

Theo đó, đây là bệnh nhân nữ 56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên từ Bệnh viện Bưu điện vào trưa 9/8 trong thể trạng rất kém. Khi nhập viện, dù được các bác sĩ cấp cứu tích cực, nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng, nhập viện muộn nên đã tử vong tối cùng ngày.

6 nguoi chet vi sot xuat huyet, so benh nhan o HN sap dan dau ca nuoc - Anh 1

Bệnh viện phải huy động cả hội trường để cấp cứu cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Theo đánh giá của các bác sĩ, trước khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, thể trạng của bệnh nhân nữ nói trên đã rất kém.

Bệnh nhân có dấu hiệu ngừng tim, không đo được huyết áp, không đáp ứng được thuốc vận mạch, bị suy đa tạng, chảy máu nhiều. Đặc biệt, tình trạng bệnh nhân xấu hơn hẳn vì mắc sốt xuất huyết Dengue trên nền bệnh bazedow bướu cổ nhiều năm.4

Như vậy đây là ca thứ 6 tại Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết. Trước đó, ngày 7/8, một nữ bệnh nhân 36 tuổi (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đã tử vong vì căn bệnh này. Dù được chạy thận, lọc máu tuy nhiên bệnh nhân không qua khỏi vì đã suy đa tạng.

Sốt xuất huyết leo thang ở Hà Nội

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, sáng 10/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã thị sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn và làm việc với quận Hoàng Mai (quận có số ca mắc đứng thứ hai ở thành phố).

Theo thống kê, các quận nội thành như Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín, Hoài Đức chiếm 90% số trường hợp mắc sốt xuất huyết của toàn thành phố. Cho đến thời điểm hiện tại, 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế từ tuyến xã, phường đến tuyến thành phố.

6 nguoi chet vi sot xuat huyet, so benh nhan o HN sap dan dau ca nuoc - Anh 2

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bênh viện Thanh Nhàn.

Diễn biến dịch sốt xuất huyết ở Thủ đô đang rất phức tạp, hiện Hà Nội đứng thứ hai cả nước về số người mắc. Với tốc độ lây lan nhanh như những ngày qua (mỗi tuần tăng 1.000 ca), Hà Nội sẽ sớm đứng đầu cả nước về số ca mắc bệnh.

Các năm trước, trung bình,mỗi năm ở Hà Nội chỉ có từ 5.000 đến 6.000 trường hợp mắc SXH, chỉ riêng năm 2009 là 16.000 ca mắc và 4 tử vong; hay gần 15,5 ngàn ca vào năm 2015. Năm nay chưa vào đỉnh dịch chính số ca mắc đã lên đến gần 13 nghìn trường hợp, 5 ca tử vong.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, trong những lý do làm dịch tăng mạnh, có việc ý thức phòng bệnh chưa tốt. Ông Long kêu gọi mọi công dân thủ đô có trách nhiệm phòng chống dịch, đồng thời tính tới phương án huy động lực lượng vũ trang, quân đội tham gia.

Để chống quá tải bệnh viện tuyến trên, Bí thư Hà Nội yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của thành phố đang quá tải phải có sự điều hành khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, không để bệnh nhân phải nằm ghép hay xếp hàng dài mòn mỏi chờ khám.

Tú An (Tổng hợp)