GD&TĐ - Lần đầu tiên tham gia cuộc thi quốc tế “Thử thách các nhà toán học tương lai” (CFM) tổ chức tại Thái Lan (từ 28 - 31/10/2016), 6 trên tổng số 7 học sinh Trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) đã giành giải với 2 huy chương bạc, 4 huy chương đồng và 1 giải khuyến khích.

Cô Lưu Thị Kim Mai - Cô giáo chủ nhiệm, đồng thời là giáo viên dạy Toán của 4 học sinh lớp 7 đạt giải - cho biết: Tham gia sân chơi này, nhà trường mong muốn cho học sinh được cọ xát, thử sức mình tại một cuộc thi quốc tế có chất lượng.

Trường mạnh dạn chọn học sinh đầu cấp (lớp 6, 7) tham gia - đều là thành viên của câu lạc bộ Toán lớp 6 và câu lạc bộ Toán lớp 7 do thầy Trịnh Hoài Dương phụ trách – dù đối tượng dự thi được giới hạn đến lớp 8. Những em được chọn không chỉ giỏi về Toán và còn phải giỏi cả ngoại ngữ vì đề thi hoàn toàn bằng tiếng Anh.

“Thời gian chuẩn bị không nhiều, lại là lần đầu tiên tham gia còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng chúng tôi thực sự vui mừng vì các con đều nỗ lực hết sức để mang về thành tích đáng khích lệ.

Tuy nhiên, cái được lớn nhất không phải chỉ là những tấm huy chương, mà qua cuộc thi này, các con thực sự có được trải nghiệm quý, trưởng thành hơn cả về kiến thức và kĩ năng.

Thực sự hạnh phúc khi nghe các con tâm sự sẽ tiếp tục nỗ lực, quyết tâm “đổi màu” huy chương trong năm sau” – Cô Lưu Thị Kim Mai chia sẻ.

Lần đầu tiên thử sức trên sân chơi trí tuệ mang tầm quốc tế và mang về huy chương bạc, 4 ngày tại Thái Lan tham gia CFM với Dương Đăng Minh Quân – Học sinh lớp 7A5 – vô cùng ý nghĩa.

Em cho biết mình thật may mắn vì được tham gia một cuộc thi được tổ chức hết sức chuyên nghiệp, nghiêm túc, cùng với nhiều bạn bè quốc tế có thành tích học tập cao. Được tham gia cuộc thi giúp em tự tin hơn rất nhiều.

“Chúng em trải qua hai phần thi cá nhân và đồng đội. Nội dung thi cá nhân có 18 câu hỏi thể loại điền đáp số trong thời gian 90 phút. Bài thi đồng đội có 8 câu tự luận, làm trong 60 phút.

Do đề có kiến thức lớp 8 nên ảnh hưởng đến kết quả bài làm. Em tin rằng, với sự nỗ lực của bản thân, em sẽ giành được tấm huy chương vàng trong kỳ thi năm sau” – Dương Đăng Minh Quân nêu quyết tâm.

6 hoc sinh THCS Giang Vo (Ha Noi) gianh huy chuong thi toan quoc te - Anh 1

7 học sinh Trường THCS Giảng Võ thi “Thử thách các nhà toán học tương lai” và hai cô giáo chủ nhiệm

Được biết, ngoài CFM, học sinh Trường THCS Giảng Võ từng tham gia nhiều sân chơi trí tuệ quốc tế và mang về tổng số 108 giải thưởng.

Trong đó có 29 huy chương (5 huy chương vàng) thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT – 2015); 25 huy chương (6 huy chương vàng) thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT – 2016); 14 huy chương (3 huy chương vàng) thi Toán AMC 8; 20 huy chương (4 huy chương vàng) thi tìm kiếm tài năng Toán học trẻ lần thứ II-2016; 12 huy chương (2 huy chương vàng) thi Toán - Khoa học quốc tế và 8 huy chương thi vô địch đội tuyển Toán tại Bắc Kinh năm học 2015 – 2016…

Năm nay, tham gia cuộc thi "Thách thức các nhà toán học tương lai", đoàn Việt Nam ngoài học sinh của Trường THCS Giảng Võ còn có học sinh các trường: Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THCS Ngô Sỹ Liên, THCS Trưng Vương, tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm.

CFM là cuộc thi toán quốc tế được tổ chức thường niên giữa các quốc gia châu Á, dành cho học sinh tiểu học và THCS từ lớp 3 đến lớp 8. Ban tổ chức cuộc thi gồm đại diện các hiệp hội Toán học và một số tổ chức giáo dục trên thế giới.

Đề thi CFM được đánh giá là hấp dẫn, độ khó vừa phải, phù hợp với trình độ nhiều học sinh. Đặc biệt, CFM yêu cầu thi cả cá nhân và đồng đội, tạo nên sự hấp dẫn lớn khi yêu cầu học sinh phát huy kĩ năng làm việc nhóm trong giải quyết các vấn đề toán học.