Nỗi buồn không những giúp chúng ta có được những trải nghiệm thăng trầm trong cuộc đời, từ đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm đáng quý mà còn là cơ hội thúc đẩy khả năng sáng tạo.

6 doc chieu 'bien dau thuong thanh suc manh' - Anh 1

Khi buồn bã, hãy cố gắng biến đau thương thành sức mạnhẢnh: Shutterstock

Thay vì cố gắng loại bỏ nỗi buồn, cảm xúc thường bị cho là tiêu cực, hãy cùng Lifehack khám phá 6 bí quyết “biến đau thương thành sức mạnh” để từ đó tăng khả năng sáng tạo cho chúng ta.

Viết

Bạn có thể viết ra những cảm xúc tiêu cực hoặc kể chuyện… Thói quen ghi chép không chỉ giúp thanh lọc đầu óc, tâm hồn khỏi buồn phiền, lo lắng, mà còn là nguồn cảm hứng, sáng tạo vô tận để khởi đầu một dự án mới.

Khi buồn, hãy thử chấp bút viết những dòng chữ đầu tiên cho trang blog cá nhân hay cuốn tiểu thuyết còn dang dở…

Nhảy

Thể hiện bản thân qua khiêu vũ, nhảy múa là cách tuyệt vời, hiệu quả giúp kích thích trí sáng tạo. Âm nhạc cùng những chuyển động nhẹ nhàng, linh hoạt sẽ mang lại nguồn cảm hứng bất tận.

Vẽ tranh

Hãy ngồi xuống, thư giãn và thử sơn, vẽ, tạo nên tác phẩm nghệ thuật nào đó. Sử dụng phối hợp nhiều màu sắc cùng chất liệu phong phú, đa dạng rồi thỏa sức sáng tạo, đam mê.

Nhớ rằng đừng cố gắng phán xét, phê phán bất cứ điều gì cả. Hãy để trí tưởng tượng bay cao rồi đón chờ xem kiệt tác cuối cùng của bản thân.

6 doc chieu 'bien dau thuong thanh suc manh' - Anh 2

Vẽ tranh là phương pháp thúc đẩy sự sáng tạo rất hiệu quả Ảnh: Shutterstock

Xây dựng

Thiết kế, xây dựng thứ gì đó luôn cần kỹ năng phân tích, tập trung cao độ. Kỳ lạ thay, đây là những trạng thái thần kinh mà chúng ta có được khi buồn bã, phiền muộn. Vì thế, hãy nhanh chóng tận dụng nó.

Nấu ăn

Nấu ăn là nghệ thuật. Để tạo ra được món ngon thì sự sáng tạo không ngừng, cách tuyệt vời để giải tỏa phiền muộn, vô cùng cần thiết.

Hãy thử nấu món ăn nào đó chưa từng làm trước đây, thậm chí tự thiết kế công thức riêng chỉ với vài nguyên liệu chuẩn bị sẵn. Biết đâu được, bạn sẽ làm ra bữa “yến tiệc” tuyệt vời nhất cho cả gia đình.

Chơi nhạc cụ

Chơi nhạc là một trong những cách phổ biến nhất, giúp dễ dàng tạo ra những kiệt tác để đời trong khi bản thân đang chất chứa nhiều nỗi buồn.

Nếu có tài năng thì còn chần chờ gì nữa. Hãy tìm loại nhạc cụ yêu thích nhất rồi thỏa sức sáng tạo, đam mê với nó.

Ý Hoa - Hồng Trâm