Danh sách 6 cổ phiếu mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã duy trì nắm giữ suốt nhiều thập niên qua do trang 24/7 Wall St. giới thiệu...

American Express

Buffett nắm cổ phiếu của công ty dịch vụ tài chính American Express (AmEx) từ thập niên 1960. Ông mua vào cổ phiếu AmEx sau khi giá cổ phiếu công ty này giảm một nửa vì những khoản nợ xấu. Buffett tin rằng, người dân sẽ dùng thẻ phổ biến trong giao dịch hàng ngày và AmEx sẽ trở thành một cổ phiếu blue-chip. Số cổ phiếu AmEx ông mua khi đó trị giá 1,28 tỷ USD nếu tính theo chi phí cơ bản (basic cost).

Đến năm 1999, tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett nắm khoảng 50,5 triệu cổ phiếu AmEx, trị giá khoảng 6,82 tỷ USD tính theo giá thị trường. Hiện nay, Berkshire sở hữu 151,6 triệu cổ phiếu này, ngang với mức nắm giữ vào năm 1999 nếu tính đến đợt chia nhỏ cổ phiếu vào năm 2000, trị giá khoảng 12,7 tỷ USD. Berkshire hiện là cổ đông lớn nhất của AmEx, với cổ phần khoảng 14%.

Coca-Cola

Khi Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988, một số nhà phân tích cho rằng, sẽ đến lúc các công ty đồ uống khác chiếm mất thị phần của hãng này. Tuy nhiên, Coca-Cola vẫn lớn mạnh không ngừng và trở thành một “gã khồng lồ” bất khả chiến bại.

Đến năm 1995, Buffett nắm 100 triệu cổ phiếu Coca-Cola, trị giá khoảng 1,2 tỷ USD nếu tính theo chi phí cơ bản (basic cost).

Sau nhiều đợt chia nhỏ cổ phiếu, số cổ phiếu Coca-Cola do Buffett nắm giữ đã tăng lên mức 400 triệu cổ phiếu hiện nay, trị giá khoảng 15 tỷ USD tính theo giá thị trường. Với cổ phần khoảng hơn 9%, Berkshire là cổ đông lớn nhất của Coca-Cola.

M&T Bank Corp.

Ngân hàng M&T có thể không phải là một cái tên quen thuộc với các gia đình ở Mỹ, nhưng Buffett đã nắm cổ phiếu này dài hạn. Tính đến tháng 2/2014, ông nắm 5,38 triệu cổ phiếu M&T, trị giá khoảng 600 triệu USD. Tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett là cổ đông lớn thứ 5 của M&T, sở hữu cổ phần 4,1%.

Proter & Gamble (P&G)

Cổ phiếu tập đoàn hàng tiêu dùng khổng lồ P&G đã trở thành một phần trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway từ năm 1989. Khi đó, cổ phần mà Buffett nắm giữ trong hãng dao cạo Gillette trị giá khoảng 3,2 tỷ USD. Vào năm 1989, khi P&G mua lại Gillette, Buffett mua ngay thêm một lượng cổ phiếu lớn của P&G, nâng mức nắm giữ cổ phiếu của tập đoàn này lên 96 triệu.

Gần đây, Buffett đã bán một phần cổ phiếu P&G, giảm mức nắm giữ còn 52,8 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, Berkshire Hathaway vẫn là cổ đông lớn thứ tư của P&G, với cổ phần khoảng 1,95%, trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Wells Fargo & Co.

Cổ phiếu nhà băng hàng đầu nước Mỹ Wells Fargo chính là cổ phiếu chiếm phần lớn nhất trong danh mục của Berkshire Hathaway, đồng thời là một trong những cổ phiếu được tập đoàn này yêu thích nhất.

Năm 1999, Berkshire nắm số cổ phiếu Wells Fargo trị giá 1,466 tỷ USD nếu tính theo giá thị trường, nhưng chỉ tương đương 423,7 triệu USD nếu tính theo chi phí cơ bản. Hiện nay, mức nắm giữ đã tăng lên 643 triệu cổ phiếu, trị giá 20,6 tỷ USD nếu tính theo thị giá ở thời điểm tháng 2/2014.

Graham Holdings Co.

Graham Holdings là tên cũ của công ty xuất bản tờ báo nổi tiếng Washington Post. Buffett đã nắm cổ phiếu của công ty này từ năm 1973.

Gần đây, Giám đốc điều hành (CEO) Jeff Bezos của Amazon.com mua lại mảng truyền thông của Washington Post, và phần còn lại của công ty trở lại với cái tên cũ là Graham Holdings. Tính đến cuối năm ngoái, Buffett vẫn nắm 1,72 triệu cổ phiếu của Graham.