(Kiến Thức) - Ung thư tủy xương là căn bệnh hiếm gặp song vô cùng nguy hiểm. Để không hao tiền tốn của chạy chữa, bạn nên có kế hoạch phòng ngừa sớm.

Tập thể dục thường xuyên. Không cần theo đuổi các bài tập khó, bạn chỉ cần thực hiện các thế yoga hoặc bài tập với cường độ nhẹ nhằm cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

Ngoài tác dụng trên, tập luyện thường xuyên giúp bạn giữ xương, cơ luôn chắc khỏe. Từ đó, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Không hút thuốc lá. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp thuốc lá vào nhóm 1, tức nhóm nguyên nhân chắc chắn gây ung thư trong bảng phân loại yếu tố sinh bệnh. Thực tế, những chất độc trong thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiều loại ung thư khác trong đó có ung thư tủy xương. Để ngăn ngừa mối nguy này, tốt nhất bạn nên tránh xa thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá thông thường và thuốc lá nhai.

Cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh. Nếu trong gia đình từng có người mắc ung thư tủy xương thì bạn dễ đối diện với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2 – 3 lần so với thông thường. Do vậy để phòng bệnh, bạn nên đi khám định kỳ để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

Tăng cường các dưỡng chất có lợi. Giống như các loại ung thư khác, không có thực đơn giúp bạn loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc ung thư tủy xương song duy trì chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn giảm đáng kể khả năng đối diện với nó.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bạn nên giảm lượng chất béo; tăng cường các loại trái cây và rau quả trong các bữa ăn hàng ngày.

Khám sức khỏe định kỳ. Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện ra dấu hiệu tiền ung thư. Từ đó, đưa ra giải pháp điều trị kịp thời, tránh để các tế bào gây bệnh di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, đe dọa tính mạng.

Sử dụng các loại thảo dược. Với ung thư tủy xương, các loại thảo dược như bột nghệ, nhân sâm, trà xanh có khả năng phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, tuyệt đối không được tự ý quyết định sử dụng mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.