Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh tiếp xúc với những người, những nơi có nguy cơ mang mầm bệnh là cách phòng bệnh tay chân miệng tốt nhất.

6 bien phap phong benh tay chan mieng hieu qua ma cha me nen biet - Anh 1

Cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để phòng bệnh hiệu quả.

Theo Ths.BS Phạm Thu Nga, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương:Bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, vì vậy cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ, tránh tiếp xúc với mầm bệnh để phòng bệnh cho trẻ. Cụ thể, cần thực hiện các biện pháp như:

- Rửa tay thường xuyên cho trẻ bằng xà phòng kể cả trẻ em và người lớn khi chăm sóc trẻ.

- Tránh tiếp xúc gần như: ôm, hôn, dùng chung đồ dùng... với trẻ em bị bệnh tay chân miệng cũng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống như: Vệ sinh, khử trùng dụng cụ ăn uống của trẻ trước và sau khi ăn xong; không dùng chung thìa, cốc… để tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của trẻ như: Đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn, ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Khi trẻ bị bệnh phải cách ly trẻ tại nhà. Chú ý, không cho trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi trẻ khỏe hẳn để tránh bệnh lây lan.

- Hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi hắt hơi và ho.

TN/Báo Tin Tức