Ngày 10/11, khoảng 500 kiều bào từ khắp các nơi trên thế giới đã có mặt tại TP HCM để chuẩn bị dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài, với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”.

500 dai bieu kieu bao hien ke phat trien do thi lon nhat nuoc - Anh 1

TP HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư của kiều bào,
cũng như số lượng kiều bào về thành phố mỗi dịp tết đến xuân về. (Ảnh: Hồng Phúc).

Chuỗi sự kiện do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và UBND TP HCM cùng phối hợp tổ chức.

Hội nghị và các hoạt động chuyên đề sẽ chính thức được khai mạc vào ngày mai (12/11) và diễn ra cho đến hết ngày 16/11, tuy nhiên từ 11/11 các kiều bào đã được Ban Tổ chức (BTC) bố trí đi tham quan thực tế, gặp gỡ, trao đổi với các trường - viện - cơ sở theo chuyên đề.

Trong lần thứ 3 được tổ chức, sự kiện quy tụ khoảng 500 kiều bào đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, lãnh đạo một số tổ chức, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, doanh nhân tham dự.

500 dai bieu kieu bao hien ke phat trien do thi lon nhat nuoc - Anh 2

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp đại biểu kiều bào
đến thăm vào năm Tổ chức Hội nghị kiều bào lần thứ 2. (Ảnh: Hồng Phúc).

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị. Ngoài đại biểu 500 kiều bào,

Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; các Sở, Ban, ngành, các chuyên gia, trí thức, nhà văn hóa, xã hội tiêu biểu; đại diện các trường, viện, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp tiêu biểu có nhu cầu tham dự, hợp tác với kiều bào.

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội nghị và các hoạt động bên lề lần này được tổ chức quy mô hơn hai hội nghị đã được tổ chức vào các năm 2009 và 2012.

Đáng chú ý, hội nghị tập trung vào những vấn đề của TP HCM, với 4 chuyên đề chính: Chuyên đề 1: "Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM"; Chuyên đề 2: "Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TPHCM"; chuyên đề 3: "Kiều bào với phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế tri thức của TPHCM" và chuyên đề 4: "Kiều bào tham gia đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ của TP HCM".

Nội dung các chuyên đề sẽ là các hiến kế sâu sắc của kiều bào đối với nhiều lĩnh vực quan trọng, nằm trong chương trình đột phá của TP HCM trong giai đoạn 2015 - 2020.

Trong đó, chuyên đề 1 sẽ tập trung vào nêu thực trạng, kinh nghiệm, bài học của các nước, kiến nghị giải pháp hoặc đặt hàng để giải quyết các vấn đề: văn hóa, xã hội, giao thông, biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh,...

Chuyên đề 2 lấy ý kiến kiều bào trao đổi, hiến kế về các vấn đề và giải pháp đột phá cho giáo dục - đào tạo, đại học, đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu về xây dựng nền công nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, đưa thành phố trở thành trung tâm giáo dục quốc tế của khu vực; đặc biệt là các phương thức nhằm huy động hiệu quả chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia trong lĩnh vực này.

Chuyên đề 3 hiến kế, trao đổi về giải quyết các vướng mắc, lựa chọn và đầu tư cho các lĩnh vực nghiên cứu, khoa học công nghệ tiên tiến, có tính đột phá để sớm đưa Thành phố trở thành trung tâm khoa học công nghệ, kinh tế tri thức và động lực phát triển trong khu vực.

Trong chuyên đề 4, BTC sẽ lấy ý kiến chung của kiều bào góp ý về các vấn đề đầu tư, thị trường, hệ thống pháp lý; nhận diện các rào cản để kiến nghị tháo gỡ; thiết lập quan hệ, phát huy vai trò của cá nhân và các tổ chức doanh nhân kiều bào nhằm thúc đẩy đầu tư, mở rộng thị trường của TP HCM. Xúc tiến, quảng bá một số dự án thu hút đầu tư trọng điểm của thành phố để kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

500 dai bieu kieu bao hien ke phat trien do thi lon nhat nuoc - Anh 3

Các đại biểu kiều bào trao đổi bên lề Hội nghị kiều bào lần thứ 2 cũng được tổ chức tại TP.HCM. (Ảnh: Hồng Phúc).

"Hội nghị sẽ huy động, phát huy trí tuệ chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào đóng góp, hiến kế, tìm giải pháp thiết thực, hiệu quả cho các vấn đề phát triển cấp bách cũng như lâu dài, bền vững của đất nước và TP HCM. Đưa TP HCM thành mô hình, cơ sở cho công tác vận động, xây dựng chính sách, huy động đóng góp của kiều bào và thúc đẩy hợp tác giữa kiều bào với các địa phương, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", đại diện BTC cho biết.

Trong khuôn khổ Hội nghị, BTC cũng tổ chức chương trình giao lưu đặc biệt “Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ chuyên gia, trí thức và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu”.

Đây là cơ hội để kiều bào, doanh nhân, trí thức là người Việt ở nước ngoài được gặp gỡ, tiếp xúc, hiến kế trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Qua đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp kiều bào khi trở về quốc gia sinh sống sẽ là “sứ giả” trong việc kết nối, quảng bá đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đặc biệt là quảng bá, giới thiệu các dự án thu hút đầu tư trọng điểm của TP HCM các nhà đầu tư nước ngoài.

Thành Luân

Từ khóa

Kiều bào TP HCM ủy ban người việt ở nước ngoài