Chiều 27.8, tại Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội phối hợp với IIG VN tổ chức Hội thảo “Giảng dạy tiếng Anh theo định hướng chuẩn quốc tế TOEFL Primary” với sự tham gia của gần 500 khách mời là cán bộ phụ trách tiếng Anh tiểu học các sở GDĐT và phòng giáo dục, đại diện ban giám hiệu và giáo viên tiếng Anh các trường tiểu học trên địa bàn HN và các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Sự khác biệt ấn tượng

Hội thảo là sự kiện chuyên đề nhằm phổ biến và trang bị cho cán bộ chuyên trách và giáo viên những kiến thức cập nhật, phương pháp giảng dạy và gợi ý tài liệu liên quan nhằm hỗ trợ học sinh làm quen và chuẩn bị sẵn sàng cho bài thi TOEFL Primary trước khi bước vào năm học mới.

TOEFL Primary là thành viên “trẻ” nhất trong hệ thống “gia đình TOEFL” (TOEFL family of Assessments) do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và phát triển. Đây là bài thi được thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh và phát triển năng lực tư duy của trẻ ngay từ lúc nhỏ.

Cùng với TOEFL Junior dành cho học sinh THCS và đầu THPT, TOEFL iBT dành cho học sinh THPT có định hướng du học nước ngoài, TOEEFL iTP dành cho sinh viên học cao học tại các nước không nói tiếng Anh, TOEFL Primary hoàn thiện quá trình đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của người học theo trình tự từ thấp đến cao, với những tiêu chí đánh giá nhất quán và xuyên suốt. Điểm số TOEFL Primary có thể quy đổi sang khung tham chiếu châu Âu (CEFR) và phiếu điểm TOEFL Primary có giá trị trên toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Phương Sửu - Phó Chủ tịch IIG VN, phụ trách đào tạo - hiện tại, trên thế giới và tại VN, TOEFL là hệ thống bài thi quốc tế duy nhất đánh giá trình độ tiếng Anh nhất quán, liên thông từ cấp tiểu học, THCS cho tới khi tốt nghiệp THPT và đại học. Trong đó TOEFL Primary là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh của trẻ tiểu học.

TOEFL Primacy ở VN

Những ưu điểm vượt trội trên chính là lý do vì sao bài thi TOEFL Primacy nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo phụ huynh, giáo viên, nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục, đặc biệt là các sở GDĐT các tỉnh, thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Đà Nẵng, Huế, Đồng Nai, Vĩnh Long, Đồng Tháp...

Tháng 7 vừa qua, Sở GDĐT TPHCM đã phối hợp với IIG VN tổ chức hội thảo giảng dạy tiếng Anh tiểu học cho 1.200 giáo viên tiểu học và cán bộ chuyên trách tiếng Anh phòng giáo dục quận, huyện. Trước đó, tháng 2.2014, Sở GDĐT TPHCM ban hành công văn về chuẩn đầu ra tiếng Anh của học sinh, sinh viên TPHCM theo hệ thống đánh giá của ETS.

Công văn công nhận TOEFL Primacy được sử dụng trong hệ thống các bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học. Ngoài ra, Sở GDĐT các tỉnh Đồng Nai, Vĩnh Long cũng đã thống nhất sử dụng TOEFL Primacy trong chương trình đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh tiểu học tại các thành phố này.

Tại HN, nhiều trường tiểu học đã chủ động lựa chọn và sử dụng TOEFL Primacy làm thước đo đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh như trường Hanoi Academy, trường tiểu học Ban Mai, trường PT Quốc tế Liên cấp Olympia, trường PT song ngữ Liên cấp Wellspring, hệ thống giáo dục Bill Gates...

Buổi hội thảo được tổ chức tại Hà Nội lần này là một hoạt động chuyên môn với mục tiêu trang bị cho giáo viên tiểu học những kiến thức, thông tin toàn diện và cập nhật liên quan tới một chuẩn đánh giá mới và tiên tiến.

Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học (Bộ GDĐT) cũng cho rằng đây là cơ sở quan trọng để các cán bộ và giáo viên đánh giá hiệu quả việc dạy tiếng Anh theo đúng chuẩn quốc tế, từ đó đưa ra những tư vấn chính xác cho phụ huynh và học sinh về lựa chọn chuẩn, phù hợp với học sinh.