Ukaine mang S-300 tới gần biên giới Nga, Mỹ tái sản xuất tên lửa chiến thuật tầm xa ATACMS, Nga tăng cường tên lửa liên lục địa cho lực lượng ở Irkutsk,... là những sự kiện quân sự nổi bật nhất trong ngày 2.4.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 1

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 2

1. Nguồn tin quốc phòng Ukraine cho biết, nước này sẽ tăng cường các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho các lực lượng quân đội ở khu vực Odessa và Kherson, gần biên giới với Nga. Theo đó, việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới Odessa và Kherson nằm trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng Ukraine, nhằm tăng cường bảo vệ không phận của đất nước.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 3

S-300 (NATO định danh là SA-10) là hệ thống đánh chặn tầm xa, có thể bắn hạ cả tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân. Hệ thống radar tối tân tích hợp trên S-300 cho phép nó theo dõi đồng thời 100 mục tiêu, trong khi giám sát chặt chẽ và bắn hạ được cùng lúc 12 mục tiêu nguy hiểm nhất.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 4

2. Nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã nối lại chương trình sản xuất tên lửa đạn đạo MGM-140 ATACMS sau 2 năm gián đoạn. Theo đó, việc sản xuất tên lửa đạn đạo MGM-140 ATACMS đã được nối lại tại nhà máy của tập đoàn Lockheed Martin ở tiểu bang Arkansas.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 5

Được biết, tên lửa chiến thuật ATACMS đang nhận được sự quan tâm của nhiều đồng minh Mỹ. Loại tên lửa này cho phép thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu hoặc đáp trả vào những mục tiêu quan trọng của đối phương.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 6

3. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng tên lửa ở Irkutsk (Siberia) chuẩn bị đưa một trung đoàn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars mới vào trực chiến.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 7

Hệ thống tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23m; đường kính 2m; có thể mang được đến 6 đầu đạn tự tách (MRIV) với lượng nổ từ 150 - 300 kiloton; tầm bắn tối đa 11.000km; được phóng thử lần đầu tiên vào năm 2007. Nó có thể được triển khai từ các ống silo cố định, trên xe lưu động hay tàu hỏa.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 8

4. Nga sẽ trưng bày hơn 300 mẫu sản phẩm quân sự tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế FIDAE-2016, được tổ chức vào ngày 29/03 đến ngày 3/4 ở Chile. Điều này đang dần khẳng định, thiết bị quân sự Nga đang dần độc chiếm khu vực mà Mỹ vẫn coi là “sân sau” này. Đại diện cho Nga là 15 tổ chức và các nhà sản xuất vũ khí, bao gồm cả công ty Rosoboronexport, Almaz-Antey, MiG, Tổng công ty Máy bay trực thăng của Nga và Bazalt.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 9

Mỹ Latinh ngày nay là một trong những thị trường chính cho các sản phẩm công nghiệp quốc phòng Nga. Không có gì là lạ khi các hợp đồng vũ khí lớn, nhất là việc cung cấp vũ khí và công nghệ quân sự của Nga cho các nước trong khu vực đang dần trở thành điều khá quen thuộc.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 10

5. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã xác nhận kế hoạch ký kết hợp đồng mua máy bay chiến đấu đa năng Su-35 trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của ông trong vài ngày tới. Ông hi vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận mua từ 8 đến 10 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Kế hoạch mua Su-35 của Bộ Quốc phòng Indonesia là nhằm thay thế số máy bay lỗi thời, chứ không phải để bổ sung máy bay mới.

5 su kien quan su noi bat nhat ngay 2.4 - Anh 11

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km. Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh GSh-30-1 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.