Bóng đè, ảo giác hypnagogic, REM… là những rối loạn đang khiến giấc ngủ trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người.

Ác mộng

Ác mộng là những giấc mơ với những hình ảnh hãi hùng nhưng lại vô cùng chân thực khiến con người hoảng sợ. Ác mộng thường xảy ra khi con người căng thẳng hoặc đang trải qua một biến cố hoặc sự kiện có tính chất ám ảnh hoặc gây sang chấn tâm lý.

Gặp ác mộng sẽ khiến con người lo lắng, hoang mang và sợ những giấc ngủ. Thậm chí, ác mộng còn gây trở ngại trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người.

Ảo giác hypnagogic

Ảo giác hypnagogic không hẳn là một rối loạn giấc ngủ bởi hiện tượng này xảy ra khi sắp ngủ hoặc lúc thức giấc chứ không ập tới khi đang ngủ. Theo con số thống kê của , khoảng 10% dân số sẽ không gặp phải hiện tượng này.

5 roi loan giac ngu dang so nhat cua con nguoi - Anh 1

Bóng đè, ảo giác hypnagogic, REM… là những rối loạn đang khiến giấc ngủ trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Ảnh: Medicaldaily

Ảo giác hypnagogic xảy ra đối với những người sử dụng chất kích thích, ma túy hoặc người có tâm lý căng thẳng, lo âu hoặc các vấn đề khác liên quan đến mất ngủ.

Bóng đè

Bóng đè là một nỗi ám ảnh nặng nề đối với con người. Người gặp phải hiện tượng này sẽ có cảm giác toàn thân bị tê liệt, không thể cử động chân tay khi đang ngủ cho dù đã tỉnh lại.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bóng đè là do căng thẳng tâm lý, lo lắng hay stress do sức ép từ công việc. Những yếu tố tâm lý này kích thích lên vỏ não gây ra hiện tượng bóng đè. Đáng sợ hơn, bóng đè còn xuất hiện cùng ảo giác hallucinations. Các nhà khoa học cho biết, theo nghiên cứu mới đây, có đến ¾ sinh viên bị bóng đè kết hợp với ảo giác hallucinations.

Sexsomnia

Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ, có thể hiểu đơn tuần là “sex trong khi ngủ”. Sexsomnia xuất hiện khi chủ yếu trong tình trạng nửa thức nửa ngủ và cũng có thể xảy ra khi đang mộng du. Trong quá trình thức tỉnh, họ không thật sự tỉnh táo và không nhớ bất kì điều gì họ đã làm trong giai đoạn này.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM

REM là chứng rối loạn hành vi giấc ngủ, tương tự như mộng du. Nhưng thay vì lang thang vu vơ, người gặp phải chứng này sẽ bị mất khả năng kiểm soát hành vi. Giai đoạn ngủ REM thường tạo ra những giấc mơ sống động, và con người sẽ thực hiện những hành động tương tự như trong giấc mơ cụ thể như: la hét, đấm, đá…, những hành động có tính chất bạo lực, gây thương tích cho bản thân hoặc người khác.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan