Các nhà dinh dưỡng học đã tổng hợp 5 quy tắc căn bản mà mọi người đều nên biết để ăn uống lành mạnh và cân bằng.

5 quy tac tuyet doi cua an uong lanh manh - Anh 1

Đây không phải những quy tắc ăn kiêng mà là những quy tắc giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và phòng tránh bệnh do ăn uống không điều độ. 5 quy tắc được sắp xếp theo mức độ quan trọng tăng dần

1. Giảm lượng đường công nghiệp

Đường tinh luyện là một trong những tác nhân góp phần thúc đẩy viêm nhiễm. Nếu bạn hay bị nhiệt, mụn... , có lẽ bạn nên điều chỉnh lại thành phần bữa ăn của mình. Ngày nay chúng ta biết rằng đường gây rối loạn hoóc-môn, gây béo phì và nhiều bệnh khác.

2. Ăn thực phẩm hữu cơ

Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng những sản phẩm hữu cơ. Chỉ cần sử dụng một phần đồ hữu cơ bạn đã giảm thiểu được dư lượng thuốc trừ sâu và các chất phụ gia mà cơ thể phải tiếp nhận.

3. Uống đủ nước

Uống đủ nước không giúp bạn giảm cân nhưng giúp cơ thể bạn vận hành tốt hơn, đảm bảo chức năng gan, thận. Uống đủ nước cũng quan trọng như việc ăn đủ chất vậy. Trung bình một ngày tùy cơ thể, bạn cần uống 2 - 2,5 lít nước. Nếu có điều kiện bạn nên uống nước khoáng bởi nó chứa nhiều khoáng chất hơn.

4. Ăn rau quả

Ngày càng nhiều người sử dụng đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn công nghiệp. Hãy giúp cơ thể mình lấy lại cân bằng với ít nhất 50% lượng thực phẩm hàng ngày là rau quả. Rau quả là nguồn cung cấp tốt nhất chất xơ,, vitamin, cũng như những chất chống oxy hóa.

5. Sử dụng nhiều chất béo tốt

Hãy giữ cân bằng hoóc-môn, hãy sử dụng các loại chất béo tốt. Đừng sợ hãi từ ‘chất béo’, cơ thể chúng ta luôn cần tới chúng. Ngoài chất béo từ cá, dầu thực vật, thì quả bơ, hạt hạnh nhân, hạt óc chó cũng mang nhiều chất béo tốt.

Hồng Ngọc