Ngày 11/1, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo rằng, 5 nhà ngoại giao nước này đã thiệt mạng trong vụ đánh bom trước đó một ngày ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan.

5 nha ngoai giao UAE thiet mang trong vu no o Afghanistan - Anh 1

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường sau vụ nổ bom ngày 10/1. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào ngoại giao đoàn của quốc gia này. UAE khẳng định sẽ ngay lập tức treo cờ rủ để tang cho các nhà ngoại giao nói trên. Đại sứ UAE tại Afghanistan Juma Mohammed Abdullah al-Kaabi cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Theo truyền thông Afghanistan, ít nhất 11 người thiệt mạng và gần 20 người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra bên trong nhà khách của chính quyền Kandahar. Vụ đánh bom xảy ra khi các nhà ngoại giao UAE đang ở thăm Kandahar để dự lễ khánh thành một bệnh viện tại đây.

Trong diễn biến liên quan, Taliban đã phủ nhận gây ra vụ đánh bom ở Kandahar.

Liên hợp quốc (LHQ) trước đó ngày 10/1 đã lên án các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Kabul cũng như ở Kandahar của Afghanistan. Trong một tuyên bố, người phát ngôn (LHQ) Stephane Dujarric nhấn mạnh: "Các vụ tấn công bừa bãi nhằm vào dân thường, trong đó có các phái viên ngoại giao, là vi phạm nhân quyền và luật nhân quyền quốc tế và không thể được bào chữa. LHQ bày tỏ tinh thần đoàn kết với nhân dân và Chính phủ Afghanistan cũng như UAE đồng thời yêu cầu đưa những kẻ tấn công ra công lý".

TTXVN/Tin Tức