Không thể phủ nhận những đóng góp của giáo sư A. Wenger cho Arsenal trong lịch sử của CLB. Tuy nhiên những sai lầm của chiến lược gia người Pháp đang chứng minh ông đã cạn kiệt khả năng dìu dắt các 'Pháo thủ'.

1. Arsene Wenger thất bại trong việc xây dựng biểu tượng trên sân

5 ly do khien Wenger 'that sung' tai Arsenal - Anh 1

Trong thời hoàng kim của Wenger, đội hình của ông đều là những cầu thủ xuất chúng, có kinh nghiệm trận mạc. Khi các cầu thủ như Patrick Vieira, Robert Pires và Thierry Henry ra đi, Wenger đã đặt niềm tin vào các cầu thủ trẻ tiềm năng để lấp khoảng trống mà các đàn anh để lại.

Chính vì điều này khiến Arsenal không những không có cơ hội theo đuổi chức vô địch, mà còn chật vật trong việc giành vé dự Champions League.

2. Ảo tưởng về sức mạnh của các cầu thủ trẻ

5 ly do khien Wenger 'that sung' tai Arsenal - Anh 2

Sức mạnh lớn nhất của Wenger cũng đã chứng tỏ đó là điểm yếu lớn nhất của ông. Niềm tin quá lớn đối với các học trò, và sự tin tưởng vào khả năng sắp xếp mọi thứ trên sân luôn là điểm nhấn của chiến lược gia người Pháp.

Ông đã thành công khi còn có những Henry, Vieira, Bergkamp và các cộng sự, nhưng khi không còn có họ, Arsenal đã bất ổn khi đó là yếu tố quyết định đến sự thành công. Các cầu thủ như Theo Walcott không đạt đến đẳng cấp như Thierry Henry, và các cầu thủ được ông tin tưởng như Francis Coquelin không thể trở thành những Patrick Vieira hoặc Gilberto Silva. Và thực tế đã chứng tỏ đó là một tính toán sai lầm.

3. Xa lánh các huyền thoại đã làm nên thành công cho Arsenal

5 ly do khien Wenger 'that sung' tai Arsenal - Anh 3

Những đóng góp, sự hỗ trợ và lời khuyên của các cựu cầu thủ đã từng thành công với CLB là điều tối quan trọng đối với bất kỳ HLV nào. Những huyền thoại đã ở đó, đã từng trải nghiệm, và luôn dành sự quan tâm lớn nhất cho câu lạc bộ. Tuy nhiên đáng lo là Arsenal không có được điều này.

Thierry Henry đã bị từ chối ngồi vào băng ghế huấn luyện vì Wenger không cần chuyên gia, cố vấn nào cả. Và họ đã chuyển sang cống hiến cho các CLB khác. Patrick Vieira và Mikel Arteta đều chuyển đến City, Dennis Bergkamp và Marc Overmars đang ở Ajax, trong khi Wenger đứng một mình tại Arsenal. Chính Vieira và nhiều huyền thoại khác cũng đã nói về sự thất vọng của mình khi bị từ chối đóng góp cho CLB.

4. Wenger để các trụ cột quan trọng ra đi

5 ly do khien Wenger 'that sung' tai Arsenal - Anh 4

Để cho Robin van Persie ra đi là một sai lầm điển hình của Arsene Wenge.

Một trong những đặc điểm nổi bật ở các CLB lớn trên thế giới là khả năng giữ chân những ngôi sao, những trụ cột của mình. Nếu không thể giữ chân họ, một nguyên tắc bất di bất dịch là tránh để họ đầu quân cho những đối thủ trực tiếp.

Arsenal đã phá vỡ nguyên tắc đó nhiều lần, để Ashley Cole, Samir Nasri, Gael Clichy, và Robin van Persie trở thành người của các đối thủ trực tiếp. Mỗi một trong số họ đã giành được một danh hiệu Premier League sau khi ra đi, như một sự chứng tỏ tầm quan trọng của họ.

5. Thất bại trong việc điều chỉnh chiến thuật

5 ly do khien Wenger 'that sung' tai Arsenal - Anh 5

Arsene Wenger đã góp phần thay đổi diện mạo của Premier League với lối chơi kiểm soát bóng nhiều, sở hữu những bàn thắng đẹp mắt. Tuy nhiên, lối chơi này vô tình lại tạo cảm hứng cho một số đội khác, và cũng dần bị khắc chế.

Wenger không bao giờ thực hiện đúng phương án 2 cho “Pháo thủ” trong những năm qua và chứng kiến Arsenal bị tấn công ngày càng nhiều hơn trước. Các đối thủ đã phòng ngự chặt chẽ và sau giờ nghỉ giải lao, họ tận dụng những điểm yếu mà Arsenal để lộ ra.

Sau 20 năm, Wenger đã cố gắng cải thiện được điểm yếu trên trong mùa giải này nhưng đó đều là những kế hoạch nửa vời và chưa đủ, cũng không còn kịp để ông tiếp tục duy trì vai trò, tầm quan trọng của mình tại Arsenal.

Trung Kiên

(Theo Fox Sport)