"Người đặc biệt" đã công khai tuyên bố Rooney nên đi tìm một CLB khác. Và lần đầu sau nhiều năm, người ta mới gật đầu đồng ý rằng giờ đây, Rooney không còn hữu dụng với M.U nữa.

5 ly do do tin vao quyet dinh loai Rooney cua Mourinho - Anh 1

"Nói có sách, mách có chứng", hãy bắt đầu bằng những số liệu thống kê về Rooney trong 12 năm qua bắt đầu từ thời điểm "Gã Shrerk" thi đấu cho Manchester United vào năm 2004. Trong biểu đồ, cột ngang là các mùa giải, cột dọc là số bàn thắng, chấm đen là số trận đấu còn chấm vàng là số bàn thắng.

5 ly do do tin vao quyet dinh loai Rooney cua Mourinho - Anh 2

Ảnh: The Sun.

1. Rooney chỉ còn là dĩ vãng

Một sự thật mà ai cũng có thể nhận ra, M.U hiện tại không còn cần Rooney nữa, nếu có cho anh thi đấu, đó chỉ là sự miễn cưỡng đối với một cầu thủ trung thành mà thôi.

Trong bối cảnh hiện tại, cả HLV và NHM đều yêu cầu nhiều hơn bao giờ hết cả về thành tích và lối chơi. Sau 3 mùa giải có thể nói là...tầm thường, Rooney giờ đây không thể chạy theo lối chơi của toàn đội nữa. Giai đoạn tồi tệ nhất bắt đầu từ tháng 4, sau khi anh trở lại với chấn thương đầu gối trước đó.

Giờ đây chẳng còn ai ngạc nhiên khi thấy Rooney bỏ lỡ một tình huống ngon ăn nữa, "Gã Shrerk" đang phải trả giá cho chính lối đá thiên về thể lực của mình.

5 ly do do tin vao quyet dinh loai Rooney cua Mourinho - Anh 3

Đã đến lúc Rooney nên nói lời chia tay M.U. Ảnh: Getty.

2. Hóa đơn tiền lương của Rooney đang làm M.U dần "khó thở"

Hiện tại R10 vẫn còn tới 3 năm hợp đồng và lương của anh là 250.000 bảng/ tuần. Nếu không "tống khứ" tiền đạo này sớm thì đến năm 2019 (năm đáo hạn hợp đồng của Rooney), M.U sẽ tốn tới 37 triệu bảng mà không nhận được bất cứ sự đóng góp hữu ích nào.

Dù rằng mới tháng trước, M.U đã công bố họ lãi lới 515 triệu bảng và có thể sẽ trở thành CLB đầu tiên lập kỷ lục doanh thu 1 tỷ bảng/ năm. Thế nhưng nhà giàu không đồng nghĩa với việc tiêu hoang, 37 triệu bảng là con số không nhỏ một chút nào cả.

Nếu loại được Rooney, người ta tin rằng số lương của anh nếu được dàn trải ra cho các ngôi sao khác sẽ là hữu ích hơn rất nhiều. Thế nhưng bài toán bán áo cũng nên được cân nhắc bởi lẽ áo của Rooney hiện tại bán đắt thứ 6 sau Pogba, Ibrahimovic, De Gea, Martial và Rashford.

5 ly do do tin vao quyet dinh loai Rooney cua Mourinho - Anh 4

Lương của Pogba hay Ibrahimovic cũng là vấn đề lớn. Ảnh: Getty.

3. Rooney đang là "vấn đề" lớn nhất của Mourinho

Đồng ý rằng hiện tại Rooney đang rất tệ nhưng nếu để Rooney trên ghế dự bị quá lâu, người có thể nhận hậu quả lại chính là...Mourinho.

Nghe qua có vẻ phi lý nhưng hãy nhìn vào dẫn chứng ở ĐT Anh trong trận hòa 0-0 với Slovenia mới đây. Khi HLV Southgate để Rooney trên ghế dự bị, chứng kiến cảnh ĐT thi đấu nhàm chán, các CĐV đã hô tên Rooney trong gần 30 phút.

Nói gì thì nói, Rooney vẫn là biểu tượng không chỉ ở CLB và ĐTQG, nếu thời gian R10 "mài đũng quần" trên ghế dự bị quá lâu, điều này sẽ nảy sinh sự chia rẽ. Và không biết chừng, Mourinho sẽ bị các CĐV M.U bật lại.

5 ly do do tin vao quyet dinh loai Rooney cua Mourinho - Anh 5

Mourinho nên "tống cổ" Rooney càng sớm càng tốt. Ảnh: Getty.

4. Rooney không có tên trong sơ đồ mà Mourinho muốn xây dựng

Rooney vẫn có thể đá hộ công còn Mourinho vẫn sẽ sử dụng đội hình 4-2-3-1, thực tế cho thấy trong nhiều năm qua và trải qua hàng tá CLB, "Người đặc biệt" không hề có dấu hiệu muốn phá bỏ lối chơi này.

Thế nhưng dù có là hộ công thì Mourinho vẫn yêu cầu người đó phải có tốc độ, trong khi thời điểm hiện tại chuyện đó với Rooney chẳng khác nào "nhiệm vụ bất khả thi".

Nếu chuyển xuống hàng tiền vệ, điều này càng bất khả thi bởi lẽ đó là nơi đua tranh của cả thể lực lẫn tốc độ. Đến một người chuyên thể lực như Fellaini còn không có đất diễn, thử hỏi với "sức già" của mình, Rooney có kham được?

Nên nhớ Mourinho vẫn còn Mkhitaryan và tiền vệ người Armenia vẫn đang sẵn sàng để chơi vào vị trí Rooney bỏ lại.

5 ly do do tin vao quyet dinh loai Rooney cua Mourinho - Anh 6

Mkhitaryan vẫn chưa được "bung sức". Ảnh: Getty.

5. Rooney nên đi nếu vẫn muốn làm "huyền thoại"

Chuyện không mới nhưng chẳng mấy ai để ý, nhất là những người trong cuộc. Nếu cứ "vật vờ" tại M.U như thế này, chẳng mấy chốc người ta sẽ quên dần đi những hình ảnh đáng nhớ nhất về Rooney, thay vào đó sẽ là những khoảng thời gian tồi tệ.

Rooney nên đi, vừa tránh những ánh nhìn tiêu cực, vừa có thể tìm lại một chút gì đó giá trị của mình ở các CLB khác. MLS trên đất Mỹ là phương án không tồi khi đã có rất nhiều "ông lão" từng chơi ở Premier League qua đó "dưỡng già" như Lampard, Gerrard, Drogba, Ronnie Keane,...

Trung Quốc cũng không phải phương án tệ nếu R10 muốn kiếm tiền bởi các ông chủ Phương Đông đang muốn trải thảm bằng những đồng Nhân dân tệ để chèo kéo các ngôi sao về với Chinese Super League.

Lựa chọn cuối cùng cũng có thể là Everton. Tuy đã rời sân Goodison Park 12 năm nhưng Rooney vẫn được các CĐV đội bóng này chào đón mỗi khi quay lại. Câu chuyện sẽ rất đẹp theo kịch bản một người con xa nhà lâu năm, quay trở lại cống hiến nốt và kết thúc sự nghiệp. Do đó, Everton cũng là lựa chọn Rooney nên cân nhắc.

5 ly do do tin vao quyet dinh loai Rooney cua Mourinho - Anh 7

Rooney trong lần trở lại sân Goodison Park mới đây với vai trò huyền thoại CLB Everton. Ảnh: PA.

VIỆT HÙNG